Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trung Quốc: Mỹ ‘phản ứng thái quá’ đối với virus corona, gieo rắc nỗi sợ hãi

(Bloomberg) – Trung Quốc cho biết Hoa Kỳ đã có những  phản ứng không đúng cách đối với vi-rút chết người có nguồn gốc từ đại lục và không cung cấp nhiều trợ giúp để chống lại dịch bệnh.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh rằng Mỹ đã “tạo ra và lan truyền nỗi sợ hãi” về dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (2019 – nCoV) bùng phát tại Trung Quốc, nhưng lại không hề có sự hỗ trợ đáng kể nào cho Bắc Kinh để kiểm soát loại virus này

Theo đó, bà Hoa đã chỉ trích Mỹ vì đã có những phản ứng “không phù hợp” và điều đó dẫn đến những phản ứng thái quá.

“Hầu hết các quốc gia đều hoan nghênh và ủng hộ những nỗ lực của Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại virus corona chủng mới. Chúng tôi thấu hiểu và tôn trọng quyết định thông qua hoặc tăng cường các biện pháp kiểm dịch ở cửa khẩu.

Trong khi đó, lại có một số quốc gia, đặc biệt là Mỹ, đã phản ứng thái quá theo cách không phù hợp, và điều này chắc chắn đi ngược lại với những khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)”.

Nữ phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc bổ sung lời giải thích cho tuyên bố của mình:

“Mỹ không cung cấp cho chúng tôi bất kỳ sự hỗ trợ đáng kể nào, nhưng họ lại là quốc gia đầu tiên tiến hành di tản các nhân viên lãnh sự quán ở Vũ Hán. Họ cũng là quốc gia đầu tiên ngỏ lời đưa một phần nhân viên Đại sứ quán về nước, và cũng là quốc gia đầu tiên ban bố lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc. Tất cả những hành động này chỉ có thể tạo ra nỗi sợ hãi và lan truyền nó.

Ngay cả truyền thông và giới chuyên gia Mỹ cũng tỏ ra nghi ngờ về quyết định của chính phủ. Họ nói rằng những lệnh hạn chế của chính phủ Mỹ đối với Trung Quốc chính là những điều WHO luôn bác bỏ, rằng Mỹ đang thay đổi từ tự tin sang sợ hãi và phản ứng thái quá, rằng việc cấm người nước ngoài từng đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước khi tới Mỹ nhập cảnh có thể bị coi là vi phạm các quyền lợi dân sự, thay vì ngăn chặn nguy cơ phát tán virus.

Hoa Kỳ đã đề nghị các chuyên gia y tế công cộng hàng đầu của mình giúp đỡ Trung Quốc với sự bùng phát của coronavirus nhưng cho đến nay Bắc Kinh vẫn chưa phản hồi, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien cho biết hôm Chủ nhật.

Đây là một mối quan tâm trên toàn thế giới – chúng tôi muốn giúp đỡ các đồng nghiệp Trung Quốc nếu có thể.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Fox gần đây, ông Trump đã tự tin khẳng định rằng Mỹ “đã chặn được” virus corona, cụ thể là bằng lệnh cấm nhập cảnh đối với “hàng chục ngàn người” vào Mỹ. Theo quy định mới, các công dân Mỹ từng đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước thời gian nhập cảnh sẽ được đưa tới 1 trong 7 phi trường để kiểm tra.

Bà Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Quốc vẫn sẽ hợp tác với Mỹ ngay cả khi cô chỉ trích phản ứng của họ.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments