Trung Quốc ‘mượn’ phim Hollywood để mô phỏng tấn công căn cứ của Mỹ

Cuối tuần qua, Lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã đăng một video mới lên một trang mạng xã hội về đoạn phim tuyên truyền bao gồm một số cảnh trong các bộ phim lớn của Hollywood.

Đoạn video nghi mô phỏng cuộc tấn công căn cứ của Mỹ được phát hành hôm thứ Bảy (19.9) trên tài khoản Weibo của lực lượng không quân Trung Quốc.

Video được đăng tải trong bối cảnh Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận gần Đài Loan (Trung Quốc) sau khi một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ tới Đài Bắc.

Cảnh máy bay ném bom Trung Quốc đang bay có vẻ là cảnh thật của PLAAF, nhưng các cảnh chiến đấu trông giống như được lấy từ các bộ phim ” Transformers: Revenge of the Fallen “, ” The Hurt Locker ” và ” The Rock “. 

Đoạn video dài 2 phút 15 giây của lực lượng không quân Trung Quốc có âm nhạc kịch tính như đoạn giới thiệu phim của Hollywood cho thấy các máy bay ném bom H-6 cất cánh từ căn cứ trên sa mạc.

Đoạn video được đặt tên là: “Thần chiến tranh H-6K xuất kích tấn công!”.

Trong video, khi máy bay đi được nửa chặng đường, một phi công nhấn nút và phónghỏa tiễn vào một đường băng không tên bên bờ biển.

Khi các hỏa tiễn nằm trên đường phi đạo, một hình ảnh vệ tinh cho thấy địa điểm này giống hệt cách bố trí ở căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam dù không được đặt tên, theo Reuters.

Âm nhạc đột ngột dừng lại khi hình ảnh mặt đất rung chuyển xuất hiện, sau đó là hình ảnh một vụ nổ trên không.

“Chúng tôi là những người bảo vệ an ninh trên không của tổ quốc; chúng tôi có sự tự tin và khả năng để luôn bảo vệ an ninh trên bầu trời của tổ quốc” – không quân Trung Quốc viết trong phần mô tả ngắn gọn cho video.

H-6K là mẫu máy bay ném bom mới nhất, đã tham gia nhiều hoạt động quân sự của Trung Quốc. Mẫu máy bay này dựa trên chiếc Tu-16 cổ điển của Liên Xô những năm 1950.

Một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc nói với tờ South China Morning Post rằng việc quân đội Trung Quốc “mượn” cảnh trong phim Hollywood không có gì lạ.

Nguồn tin của SCMP cho biết: “Hầu hết tất cả các sĩ quan trong bộ phận lớn lên đều xem phim Hollywood, vì vậy trong tâm trí họ, những bộ phim chiến tranh của Mỹ có những hình ảnh tuyệt vời nhất”.

SCMP đưa tin rằng vào năm 2011, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã trình chiếu đoạn phim về một cuộc tập trận bao gồm các cảnh trong “Top Gun”.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus