Saturday, February 4, 2023
spot_img

Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn dự đoán

Trung Quốc đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn nhiều so với dự đoán, thu hẹp khoảng cách với Hoa Kỳ, Ngũ Giác Đài cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Tư.

Theo báo cáo, Trung Quốc có thể có 700 đầu đạn hạt nhân có thể chuyển giao vào năm 2027 và có thể đạt 1.000 đầu đạn vào năm 2030 – một kho vũ khí lớn gấp 2,5 lần so với những gì Ngũ Giác Đài dự đoán chỉ một năm trước, theo báo cáo.

 
 

Trung Quốc “đang đầu tư và mở rộng số lượng các nền tảng phân phối hạt nhân trên bộ, trên biển và trên không cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ sự mở rộng lớn này của lực lượng hạt nhân.

Đánh giá được đưa ra trong báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ trước Quốc hội về các diễn biến quân sự của Trung Quốc.

Giống như Hoa Kỳ và Nga, hai cường quốc hạt nhân hàng đầu, Trung Quốc đang xây dựng “bộ ba hạt nhân”, có khả năng cung cấp vũ khí hạt nhân từ hỏa tiễn đạn đạo trên đất liền, từ hỏa tiễn phóng từ trên không và từ tàu ngầm.

Báo cáo cho biết Trung Quốc có khả năng không tìm kiếm khả năng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân vô cớ nhằm vào một đối thủ có vũ khí hạt nhân – chủ yếu là Hoa Kỳ – nhưng muốn ngăn chặn các cuộc tấn công từ những người khác bằng cách duy trì mối đe dọa trả đũa hạt nhân đáng tin cậy.

Một năm trước, báo cáo của Ngũ Giác Đài về Trung Quốc cho biết nước này có khoảng 200 đầu đạn có thể chuyển giao và sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030.

Trong những tháng gần đây, các nhà nghiên cứu độc lập đã công bố các bức ảnh vệ tinh chụp các hầm chứa hỏa tiễn hạt nhân mới ở miền tây Trung Quốc.

Một viên chức quốc phòng Mỹ cho biết việc tăng tốc “rất đáng lo ngại đối với chúng tôi”.

Viên chức này “đặt ra câu hỏi về ý định của họ”, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh minh bạch hơn về việc phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo kế hoạch chính thức, Ngũ Giác Đài đã tuyên bố Trung Quốc là mối quan tâm an ninh chính của họ trong tương lai, khi Bắc Kinh cam kết xây dựng Quân Giải phóng Nhân dân thành “lực lượng đẳng cấp thế giới” vào năm 2049.

Trung Quốc đang mở rộng các lực lượng trên không, không gian và trên biển với mục đích thể hiện sức mạnh của mình trên toàn cầu, giống như quân đội Hoa Kỳ đã làm trong nhiều thập kỷ.

Sự cạnh tranh đã làm gia tăng lo ngại về một cuộc đụng độ có thể xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là về Đài Loan, nơi mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của mình nhưng được các Quốc gia không liên minh ủng hộ chặt chẽ.

Báo cáo mới của Mỹ cho biết việc hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Trung Quốc nhằm mục đích có khả năng vào năm 2027 để vượt qua bất kỳ lực cản nào đối với nỗ lực giành lại Đài Loan, bằng sức ép hoặc vũ lực quân sự.

Báo cáo cho biết, đến năm 2027, Trung Quốc đặt mục tiêu có “khả năng chống lại quân đội Mỹ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và buộc lãnh đạo Đài Loan phải ngồi vào bàn đàm phán về các điều khoản của Bắc Kinh.”

Những lo ngại như vậy đã xuất hiện từ đầu năm 2020 sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát đầu tiên trong khu vực một phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học của Trung Quốc có mối liên hệ với PLA ở Hồ Nam.

Người Trung Quốc đã phủ nhận phòng thí nghiệm có liên quan gì đến đợt bùng phát Covid, nhưng các nhà điều tra đã hạn chế tiếp cận với nó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments