Friday, March 24, 2023
spot_img

Trung Quốc mở cửa du lịch nhưng phải tiêm vắc-xin Covid-19 do họ sản xuất.

Ít nhất 23 đại sứ quán Trung Quốc trên khắp thế giới đã ban hành chính sách thị thực mới trong tuần qua với điều kiện này, bao gồm cả ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh – cả hai nơi đều không có vắc-xin Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hành động này nhằm khởi động chuyến du lịch quốc tế theo cách “có trật tự”, và những du khách đã được tiêm phòng sẽ vẫn phải đối mặt với sự kiểm dịch của nhà nước khi đến nơi.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra những lo ngại về quyết định của Trung Quốc trong việc ưu tiên vắc xin nội địa hơn những vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt và với tỷ lệ hiệu quả cao hơn.

Họ nói rằng điều này có nguy cơ gây áp lực buộc các nước phải chấp thuận vắc-xin của Trung Quốc và đặt ra một tiền lệ nguy hiểm

Nó cũng đặt ra các vấn đề thực tế – mọi người có những lựa chọn nào nếu họ sống ở các quốc gia chưa chấp thuận vắc xin do Trung Quốc sản xuất?

Nicholas Thomas, phó giáo sư về an ninh y tế tại Đại học Thành phố Hồng Kông, cho biết: “Về cơ bản, Trung Quốc nói rằng nếu bạn muốn đến thăm chúng tôi, bạn cần phải tiêm vắc xin của chúng tôi.”

Điều gì đằng sau hành động này?

Sau khi Bộ tứ – quan hệ đối tác giữa Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia – gặp nhau vào tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố họ sẽ cùng nhau tài trợ, sản xuất và phân phối ít nhất 1 tỷ vắc xin cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương vào cuối năm 2022. .

Những loại vắc xin đó sẽ được phát triển ở Mỹ và được sản xuất ở Ấn Độ, quốc gia đang tham gia vào chính sách ngoại giao vắc xin của mình trong khu vực. Một số người coi đó là sự phản bác trực tiếp các nỗ lực ngoại giao vắc-xin của chính Trung Quốc, vốn gần đây đã bị Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken chỉ trích , nói rằng vắc-xin Trung Quốc đi kèm với “dây buộc”

Theo Phái đoàn Trung Quốc tại LHQ, Trung Quốc là một trong những quốc gia đi đầu trong việc phát triển vắc-xin và tính đến ngày 15 tháng 3, Trung Quốc đã xuất khẩu vắc-xin sang 28 quốc gia. Các chương trình tiêm chủng đại chúng với vắc-xin Trung Quốc đang được tiến hành ở Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ. Riêng tại Trung Quốc, 65 triệu người đã được tiêm chủng 5 loại vắc xin được sản xuất trong nước đã được phê duyệt của nước này.

Nhưng không có loại vắc xin nào của Trung Quốc được WHO phê duyệt hoặc công bố dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 đầy đủ, dẫn đến sự thiếu rõ ràng về hiệu quả thực sự của vắc xin. Dữ liệu có sẵn cho thấy vắc xin của Trung Quốc thực sự có thể kém hiệu quả hơn các loại vắc xin khác – ví dụ như Sinovac có tỷ lệ hiệu quả là 50,38% trong các thử nghiệm giai đoạn cuối ở Brazil , thấp hơn mức 78% được công bố ở Trung Quốc và thấp hơn hiệu quả tỷ lệ vắc xin khác như Pfizer, đã báo cáo tỷ lệ hiệu quả là 95% .

Điều đó có nghĩa là Trung Quốc không thể cạnh tranh với các loại vắc xin khác. Thay vào đó, Thomas coi các quy định thị thực mới của Trung Quốc là một “hành động quyền lực”, sẽ gây áp lực buộc mọi người phải dùng một trong những loại vắc xin của Trung Quốc.

Sarah Chan, cho biết nếu sinh kế của ai đó phụ thuộc vào việc đi đến Trung Quốc để làm việc, điều đó có thể thúc đẩy họ dùng vắc-xin, mặc dù họ thiếu dữ liệu. Scott Rosenstein, giám đốc chương trình y tế toàn cầu của Eurasia Group, cho biết nó cũng có thể gây áp lực buộc các quốc gia cấp phép cho Trung Quốc tiêm vắc-xin.

Bất chấp các quy định thị thực mới của Trung Quốc khuyến khích du khách sử dụng vắc xin Trung Quốc, Zhao Lijian, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bác bỏ ý tưởng về “chủ nghĩa dân tộc vắc xin”.

Ông nói trong cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng: “Bất kể loại vắc-xin được sản xuất ở đâu, nó là một loại vắc-xin tốt miễn là nó an toàn và hiệu quả . “Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy sự công nhận lẫn nhau về tiêm chủng với các nước khác.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT