Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Trung Quốc lần đầu ‘trình làng’ vắc xin COVID-19

Trung Quốc đã ra mắt vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước, Niềm hy vọng về vắc xin ngăn ngừa dịch COVID-19 lại tiếp tục được thắp sáng sau khi Sinovac và Sinopharm vừa trình làng hai sản phẩm đầu tiên được sản xuất tại Trung Quốc.

Cả hai đều chưa được tung ra thị trường nhưng các nhà sản xuất hy vọng chúng sẽ được phê duyệt sau các thử nghiệm giai đoạn 3 quan trọng vào đầu năm nay.

Một đại diện của Sinovac nói với AFP rằng công ty của ông đã “hoàn thành việc xây dựng một nhà máy sản xuất vắc xin” có thể sản xuất 300 triệu liều mỗi năm.

Ngày 7/9, tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc (CIFTIS) diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh, hai tập đoàn quốc doanh Sinopharm và Sinovac đã trở thành tâm điểm của sự chú ý với việc ra mắc các loại vắcxin tiềm năng dành cho dịch bệnh COVID-19.

Trung Quốc, nước đang phải đối mặt với cơn bão chỉ trích từ nước ngoài về việc xử lý sớm đại dịch, đã cố gắng tái hiện lại câu chuyện về Covid-19.

Các phương tiện truyền thông nhà nước và các viên chức hiện đang nhấn mạnh sự hồi sinh của Vũ Hán, thành phố trung tâm của Trung Quốc nơi xuất hiện mầm bệnh chết người, là một câu chuyện thành công trong cuộc chiến chống lại virus.

Họ cũng đang quảng cáo những tiến bộ về vắc-xin nội địa như một dấu hiệu cho thấy sự lãnh đạo và khả năng phục hồi của Trung Quốc đối mặt với mối đe dọa sức khỏe chưa từng có đang gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Vào tháng 5, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết biến bất kỳ loại vắc xin tiềm năng nào do Trung Quốc phát triển trở thành “hàng hóa công cộng toàn cầu”.

Các loại vắc-xin tiềm năng được trưng bày nằm trong số gần 10 loại vắc-xin trên toàn thế giới sẽ bước vào thử nghiệm giai đoạn 3, thường là bước cuối cùng trước sự chấp thuận của cơ quan quản lý, khi các quốc gia chạy đua để loại bỏ vi-rút và khởi động lại các nền kinh tế bị tàn phá.

Sinopharm cho biết họ dự đoán các kháng thể từ vết tiêm của nó sẽ tồn tại từ một đến ba năm – mặc dù kết quả cuối cùng sẽ chỉ được biết sau các thử nghiệm.

Tờ Global Times của Trung Quốc hồi tháng trước đã đưa tin rằng “giá vắc xin sẽ không cao”.

Mỗi hai liều sẽ có giá dưới 1.000 nhân dân tệ (146 USD), báo cáo cho biết, dẫn lời chủ tịch của Sinopharm, người nói với truyền thông rằng ông đã được tiêm một trong những loại vắc xin ứng cử viên.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã hôm thứ Hai đưa tin một ứng cử viên vắc-xin khác do các nhà khoa học quân sự Trung Quốc phát triển, có thể đối phó với các đột biến ở coronavirus.

Tính đến tháng trước, ít nhất 5,7 tỷ liều vắc xin đang được phát triển trên khắp thế giới đã được đặt hàng trước.

Nhưng Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng việc tiêm chủng rộng rãi chống lại Covid-19 có thể sẽ không được áp dụng cho đến giữa năm sau.

Nhiều quốc gia đồng ý thử nghiệm vắc xin của Trung Quốc
TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments