Trung Quốc lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ hoãn họp quốc hội

Photo Credit: AFP

Trung Quốc đã hoãn kỳ họp  Quốc hội thường niên. Sự viêc này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc tại kỳ họp thứ 16 diễn ra ngày 24/2 đã phê chuẩn một dự thảo quyết định vào thứ Hai để trì hoãn phiên họp quốc hội thường niên sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng Ba. 

Đây là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, kỳ họp Quốc hội bị hoãn lại, kể từ Cách mạng Văn hóa.

Kể từ thứ Hai, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết họ đã nhận được 77.150 báo cáo về các trường hợp nhiễm và 2.592 trường hợp tử vong trên lục địa Trung Quốc. Hơn 83% các trường hợp và tất cả trừ một trường hợp tử vong là ở tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh bùng phát ở thủ đô Vũ Hán, trở lại vào tháng 12. 

Thêm 112 ca nhiễm đã được xác nhận đã được báo cáo tại Hồng Kông và Macao cũng như Đài Loan, với hai trường hợp tử vong ở Hồng Kông và một ở Đài Loan, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Theo dữ liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới , virus mới được phát hiện có tên là COVID-19, đã lay nhiễm ra nước ngoài , với ít nhất 1.769 trường hợp được xác nhận tại 28 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Đã có ít nhất 17 trường hợp tử vong được báo cáo bên ngoài Trung Quốc, đưa số người chết trên toàn thế giới lên 2.612.

Nhật Bản vàNam Hàn có tổng số quốc gia cao thứ hai và thứ ba sau Trung Quốc, tương ứng.

Phần lớn các trường hợp của Nhật Bản là từ tàu du lịch Diamond Princess, đã được cách ly tại cảng Yokohama kể từ ngày 5 tháng 2. Hơn 600 người trên tàu đã thử nghiệm dương tính với COVID-19 và được đưa lên bờ để điều trị. 

Một hành khách khác đã phải nhập viện sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đã chết vào Chủ nhật, đánh dấu sự tử vong thứ ba từ con tàu, theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Cả ba trường hợp tử vong đều là công dân Nhật Bản ở độ tuổi 80.

Trong khi đó, Nam hàn đã báo cáo một sự tăng đột biến khác trong các trường hợp coronavirus mới vào thứ Hai, nâng tổng số lên tới 833 trường hợp với bảy trường hợp tử vong. Tổng thống Nam hàn Moon Jae-in đã nâng mức cảnh báo quốc gia về virus lên “cao nhất”, lần đầu tiên nước này làm như vậy sau 11 năm.

Cho đến nay, ít nhất 34 người ở Hoa Kỳ đã thử nghiệm dương tính với COVID-19, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. Trong đó bao gồm 21 người Mỹ di tản từ Vũ Hán, Trung Quốc hoặc từ tàu du lịch Diamond Princess.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus