Friday, December 2, 2022
spot_img

Trung Quốc kỷ luật hàng chục viên chức vì ổ dịch Tây An

Hôm thứ Sáu, hàng chục viên chức đã bị trừng phạt vì lơ là trách nhiệm, khiến thành phố 13 triệu dân bị phong tỏa và virus lan đến nhiều đô thị.

Trung Quốc, nơi virus coronavirus được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, đang trong tình trạng báo động cao về các ca nhiễm mới khi nước này chuẩn bị tổ chức Thế vận hội mùa đông vào tháng 2 tại thủ đô Bắc Kinh.

Quốc gia đông dân nhất thế giới đã giảm thiểu các trường hợp mắc bệnh đến mức tối thiểu nhờ chiến lược zero-Covid với các hạn chế biên giới chặt chẽ, kiểm dịch kéo dài và phong tỏa mục tiêu.

Nhưng các vụ việc đang sôi sục trong những tuần gần đây – với Tây An yêu cầu tất cả 13 triệu cư dân ở nhà từ thứ Năm, đóng cửa các doanh nghiệp và xét nghiệm hàng loạt.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương hôm thứ Sáu cho biết 26 viên chức Đảng Cộng sản đã bị trừng phạt vì “không đủ nghiêm khắc trong việc ngăn chặn và kiểm soát sự bùng phát”.

Tây An đã báo cáo 49 trường hợp khác vào thứ Sáu, nâng tổng số vụ bùng phát lên hơn 250 trong những tuần gần đây.

Các viên chức Trung Quốc được cho là đã thất bại trong việc kiểm soát virus trong khu vực của họ sẽ bị sa thải hoặc khiển trách.

Một bí thư ở Nội Mông đã bị sa thải sau khi khu vực của ông bị bùng phát vào tháng 10, trong khi người đứng đầu ủy ban y tế thành phố Trịnh Châu bị sa thải vào tháng 8 sau các vụ việc vào mùa hè năm nay.

Các ca bệnh từ Tây An cho đến nay đã lây lan sang 5 thành phố khác bao gồm cả Bắc Kinh, theo truyền thông nhà nước – làm dấy lên lo ngại về mức độ nhanh chóng của vi-rút có thể lây lan trộng lớn.

Theo quy định phong tỏa, kể từ thứ Năm, tất cả các hộ gia đình ở Tây An chỉ được phép cử một thành viên ra ngoài cứ hai ngày một lần để mua nhu yếu phẩm.

Những người dân muốn rời khỏi thành phố trước tiên phải nộp đơn xin chấp thuận, trong khi các địa điểm chính bao gồm bảo tàng  đã bị đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments