Monday, January 30, 2023
spot_img

Trung Quốc kiểm soát các phương tiện truyền thông và internet khi dịch Coronavirus bùng phát

SHANGHAI – Khi số ca nhiễm coronavirus ở Trung Quốc tiếp tục gia tăng, chính quyền Cộng sản đã kiểm soát các phương tiện truyền thông và internet

Các viên  chức y tế Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm rằng 563 người đã chết vì vi-rút, tăng từ 490 người vào ngày hôm trước và có 28.018 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận. Hàng ngàn trường hợp khác đang được báo cáo mỗi ngày và nhiều người Trung Quốc lo ngại rằng sự lây lan của virus không được kiểm soát đầy đủ.

Với sự thất vọng đang tăng cao trên khắp đất nước, các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như tăng cường kiểm soát thông tin về cuộc khủng hoảng, và nhiều bình luận tiêu cực đã bị xóa bỏ 

Chính phủ Trung Quốc đã thay đổi chiến lược kiểm soát thông tin để đáp ứng với bản chất thay đổi của sự bất mãn công chúng, King-wa Fu, phó giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu báo chí và truyền thông tại Đại học Hồng Kông cho biết.

Trong những ngày đầu của cuộc khủng hoảng, Những tức giận phần lớn được hướng vào chính quyền địa phương. Bây giờ, nhiều sự tức giận đang nhắm vào lãnh đạo cấp cao hơn, ông nói.

Tại thời điểm này, Giáo sư Fu cho biết, việc kiểm duyệt sẽ không ngăn được sự thất vọng của công chúng.

Số lượng nhiễm trùng và tử vong gia tăng nhanh chóng từ loại virus mới này đã gây áp lực mới đối với giới lãnh đạo cấp cao ở Trung Quốc. Các bệnh viện gần trung tâm của dịch bệnh đã tràn ngập bệnh nhân. Nhiều trường hợp chưa được chẩn đoán vì thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm.

Tuy nhiên, số người ở Trung Quốc đang phục hồi cũng đang tăng lên. Và vào thứ Tư, một chuyên gia y tế cao cấp của Trung Quốc cho rằng sự gia tăng lớn về số lượng các trường hợp được xác nhận là do các bệnh viện đã có thể chẩn đoán virus nhanh hơn. Số lượng các trường hợp nghi ngờ đã giảm vì lý do tương tự, chuyên gia, Li Xingwang, cho biết tại một cuộc họp báo chính thức .

Những hạn chế mới về thông tin dường như đã được đưa ra trong đầu tuần này, khi nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình và các viên chức cấp cao khác nói tại một cuộc họp rằng họ sẽ tăng cường kiểm soát phương tiện truyền thông trực tuyến như một trong nhiều biện pháp để duy trì sự ổn định xã hội .

Các nhà lãnh đạo cho rằng các nỗ lực tuyên truyền của chính phủ nên tập trung vào phòng chống dịch bệnh và cho thấy sự đoàn kết và tinh thần của người dân Trung Quốc trong thời kỳ khó khăn, theo Tân Hoa Xã .

Sau cuộc họp, một viên chức hàng đầu của bộ phận tuyên truyền trung ương của Trung Quốc đã nói với đài truyền hình CCTV rằng bộ phận của ông đã phái hơn 300 nhà báo đến tiền tuyến của dịch bệnh ở Vũ Hán và tỉnh lân cận, Hồ Bắc.

Viên chức, Zhang Xiaoguo, cho biết bộ sẽ công khai chiến dịch phòng ngừa và kiểm soát của chính phủ, ưu tiên cao nhất của họ.

Các nhà báo tại Tân Hoa Xã được lệnh không tiếp tục đề cập đến Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu và không bao gồm mọi trường hợp nhiễm virus được phát hiện ở nước ngoài.

Trên toàn bộ phần còn lại của bối cảnh tin tức của Trung Quốc, các bài viết về một loạt các chủ đề đã bị chặn hoặc xóa trực tuyến trong những ngày gần đây.

Bắc Kinh đang có hành động thắt chặt quản lý dịch bệnh khi các chính phủ trên toàn thế giới tiếp tục tự đưa công dân nước mình ra khỏi Trung Quốc để ngăn chặn các trường hợp nhiễm coronavirus 

Hồng Kông, một lãnh thổ bán tự trị của Trung Quốc, cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ bắt đầu yêu cầu tất cả những người đến từ Trung Quốc đại lục phải trải qua kiểm dịch 14 ngày bắt buộc. Hồng Kông có 21 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus, trong đó có ba trường hợp được truyền tại địa phương.

Carrie Lam, viên chức hàng đầu của thành phố, đã chống lại yêu cầu của một số nhà lập pháp và nhân viên y tế để đóng cửa biên giới hoàn toàn, gọi đó là phân biệt đối xử và không phù hợp với hướng dẫn của WHO. Nhưng bà ấy đã ban hành một loạt các biện pháp, bao gồm đóng cửa tất cả trừ ba cửa khẩu biên giới

Hoa Kỳ và các quốc gia khác cũng đã áp đặt các hạn chế nhập cảnh đối với du khách từ Trung Quốc. Những biện pháp như vậy đã khiến ngành du lịch toàn cầu rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Cathay Pacific, hãng hàng không quốc tế có trụ sở tại Hồng Kông, đã yêu cầu 27.000 nhân viên của mình nghỉ ba tuần không lương. Hãng đã cắt gần như tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc đại lục và cho biết họ sẽ cắt giảm các chuyến bay vì phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp lớn nhất kể từ của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

Hai mươi người trên một tàu du lịch chở 2.666 hành khách và 1.045 thành viên phi hành đoàn và bị cách ly ở Yokohama, Nhật Bản, đã thử nghiệm dương tính với coronavirus, tàu du lịch, Princess Cruise, cho biết hôm thứ Tư. Và 170 người khác có thể đã bị phơi nhiễm vẫn chưa được thử nghiệm.

Con tàu đã đến Yokohama vào thứ ba, nhưng chính quyền không cho phép bất cứ ai rời đi. Một cư dân Hồng Kông 80 tuổi, người đã rời khỏi Hồng Kong trước đó đã bị phát hiện nhiễm bệnh.

Hôm thứ Tư, hàng trăm người Mỹ từ Vũ Hán đã đến California trên hai chuyến bay di tản do chính phủ Hoa Kỳ sắp xếp. 

Các nhà khoa học ở Trung Quốc đã cung cấp một tia hy vọng trong tuần này. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã báo cáo thành công ban đầu với một phương pháp mới để điều trị coronavirus.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp Arbidol, một loại thuốc chống vi-rút được sử dụng ở Nga và Trung Quốc để điều trị cúm, với Darunavir, thuốc chống HIV, để điều trị bệnh nhân bị coronavirus, theo Changjiang News

Các nhà nghiên cứu không cho biết có bao nhiêu bệnh nhân đã được điều trị bằng liệu pháp kết hợp và có thể quá sớm để đánh giá hiệu quả của nó. Những phát hiện đã không được xem xét bởi các chuyên gia nước ngoài

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments