Trung Quốc không cho phép Tổng Chưởng Quản Hong Kong từ chức

Photo Credit: AFP

Reuters – Trước áp lực đòi bà phải ra đi ngày càng mạnh, Bắc Kinh vẫn không cho phép Tổng Chưởng Quản Hong Kong Carrie Lam được từ chức, dù bà có muốn cũng thế, theo một phụ tá của bà cho hay hôm thứ hai 17/6.

Làn sóng cư dân Hong Kong phản đối luật dẫn độ phạm nhân từ Hong Kong về Trung Quốc đã không ngơi nghỉ từ gần hai tuần qua và hôm thứ bảy, bà Lam phải tuyên bố hoãn luật này lại.

Nhưng sự nhượng bộ của bà vẫn không làm dân Hong Kong mãn nguyện và họ tiếp tục tranh đấu. Vì Hong Kong là trung tâm tài chính và du lịch lớn trong khu vực, dự luật dẫn độ như thế đang làm nhiều giới lo lắng.

Luật này cho phép bắt giữ và giải về Trung Quốc xét xử bất cứ người nào phạm tội, dù là cư dân Hong Kong, cư dân hoa lục và thậm chí là người ngoại quốc đang quá cảnh ở Hong Kong cũng thế.

Hôm qua theo số liệu của những người tổ chức đã có hơn 2 triệu cư dân Hong Kong xuống đường đòi bà Lam phải ra đi, nhiều người trong số họ họ mặc đồ đen, tay cầm hoa để tưởng nhớ một người đàn ông tranh đấu đã tự vẫn phản đối luật dẫn dộ trước đó.

Nhưng theo lời viên chức ẩn danh cho hay hôm nay thì bà Lam sẽ không từ chức. Người này nói: “Chuyện đó không xảy ra đâu”

Người này nói: “Bà Lam được chính quyền trung ương bổ nhiệm, vì thế muốn bà ra đi thì phải cần các cuộc bàn thảo của cấp cao nhất ở lục địa”

Vào năm 2003 Chưởng Quản Hong Kong Tung Chee-hwa cũng từ chức ở giữa nhiệm kỳ thứ nhì sau khi có nửa triệu cư dân Hong Kong xuống đường phản đối về luật an ninh khắc khe.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus