Trung Quốc kết án tử cho công dân Úc, làm leo thang thêm căng thẳng giữa hai nước

(Reuters) – Một người đàn ông Úc đã bị kết án tử hình ở Trung Quốc, nhà chức trách cho biết hôm thứ Bảy, một sự kiện có thể làm leo thang thêm căng thẳng giữa hai nước.

Trước đó vào năm 2013, nghi can Cam Gilespie đã bị bắt với hơn 17 pounds ma túy tổng hợp trong hành lý khi đang cố lên chuyến bay quốc tế đi từ phi trường Bạch Vân, phía nam TP Quảng Châu – Trung Quốc.

Tòa phúc thẩm tỉnh Quảng Châu đã tuyên án tử hình đối với người đàn ông này hôm 13-6. Tòa cũng đưa ra lệnh tịch thu đối với tất cả tài sản cá nhân của ông Gilespie.

“Đây là điều rất đáng buồn cho ông Gilespie và người thân của ông, chính phủ Úc sẽ tiếp tục việc hỗ trợ công dân” – ông Simon Birmingham, Bộ trưởng Thương mại Úc nói với kênh truyền hình Sky News.

“Úc phản đối án tử hình, trong mọi trường hợp cho tất cả mọi người. Chúng tôi ủng hộ việc bãi bỏ phổ biến án tử hình và cam kết theo đuổi mục tiêu này thông qua tất cả các con đường ngoại giap.”

Căng thẳng ngoại giao giữa Bắc Kinh và Canberra đã trở nên tồi tệ kể từ khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và sự lây lan của coronavirus mới, xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Trung Quốc trong những tuần gần đây đã cấm nhập khẩu thịt bò Úc và áp thuế đối với lúa mạch Úc. Bắc Kinh cũng kêu gọi khách du lịch Trung Quốc tránh đến Úc.

Năm ngoái, Trung Quốc đã kết án hai người Canada tử hình vì các tội liên quan đến ma túy sau vụ bắt giữ giám đốc điều hành Huawei

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus