Trung Quốc, Iran không muốn Trump đắc cử trong khi Nga tìm cách hại Joe Biden

(The Hill) – “Tổng thống Mỹ đang đối mặt với những chống đối từ Iran và Trung Quốc vì ông buộc họ phải chịu trách nhiệm,”  ban vận động tranh cử của ông Donald Trump vào thứ Sáu lên tiếng về những tiết lộ hai quốc gia này đang hy vọng ông Donald Trump thất cử vào tháng 11.

“Đánh giá của cộng đồng tình báo rằng cả Trung Quốc và Iran đang tìm cách ngăn chặn Tổng thống Donald Trump tái đắc cử đáng quan ngại, nhưng rõ ràng là do ông buộc họ lãnh trách nhiệm sau nhiều năm bị các chính trị gia nuông chiều như Joe Biden,” Giám đốc Truyền thông vận động tranh cử của ông Trump, Tim Murtaugh ghi trong tuyên bố. 

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các viên chức tình báo tiết lộ, trong khi Trung Quốc và Iran muốn Trump thất cử thì Nga đang “gây thiệt hại” cho ứng cử viên Dân chủ Joe Biden. 

Giám đốc Trung tâm An ninh và Chống tình báo Quốc gia William Evanina cho hay, Trung Quốc, Nga và Iran là 3 mối đe dọa hàng đầu từ bên ngoài đối với tranh cử tổng thống Mỹ, cảnh báo họ đang tìm cách “lung lay quan điểm và sự ưa  chuộng của cử tri,” tạo ra xung đột và “làm xói mòn niềm tin của nhân dân Mỹ vào tiến trình dân chủ của chúng ta.” 

“Nhiều tác nhân bên ngoài có ý muốn ai đắc cử, và được họ thể hiện qua một loạt những tuyên bố công khai và riêng tư, việc che giấu nỗ lực gây ảnh hưởng càng ngày càng hiếm. Chúng tôi thực sự quan ngại về hoạt động đang diễn ra từ phía Trung Quốc, Nga và Iran,” Evanina ghi trong tuyên bố. 

Theo ông Evanina, các viên chức xác định Trung Quốc không muốn Trump tái đắc cử vì dưới con mắt họ, Trump “không đoán trước được.” Evanina lưu ý những chỉ trích của Bắc Kinh nhắm vào những tuyên bố và hành động của ông Trump đối với Hongkong, mạng điện thoại 5G, và cuộc chiến pháp lý đang diễn ra về Biển đông. 

Giám đốc Trung tâm An ninh và Chống tình báo Quốc gia cho rằng, Iran đang tìm cách làm suy yếu thể chế dân chủ Mỹ và Trump. 

Tuy nhiên, theo ông Evanina, các viên chức cũng xác định Nga đang tìm cách “gây thiệt hại” cựu Phó Tổng thống Joe Biden với lưu ý, các chính sách của chính phủ Obama về Ukraine và sự ủng hộ dành cho đối thủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Murtaugh bênh vực hành động của ông Trump đối với Nga, cho rằng đương kim Tổng thống Mỹ cứng rắn với Moscow hơn nhiều bất cứ vị tổng thống nào.” 

“Chính phủ Trump cứng rắn với Nga hơn bất cứ chính phủ nào trong lịch sử, áp đặt chế tài và trục xuất ngoại giao, đối lập với chính phủ Obama-Biden, nghẹn ngào trước sự can thiệp của Nga sau khi Susan Rice bỏ cuộc và để Nga thoát,” tuyên bố ám chỉ đến phản ứng của chính phủ Obama với thông tin tình báo Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016. 

Hương Giang (Theo Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus