Trung Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra

Photo Credit: AFP

AFP – Hôm thứ tư 16/5 chính phủ Trung Quốc tuyên bố muốn thấy Bắc Hàn và Hoa Kỳ nên duy trì cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un, sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ rút lui không dự hội nghị này.

Ngoài ra Bắc Hàn cũng đình hoãn các cuộc thương thảo với Nam Hàn hôm nay về chuyện tập trận của Hoa Kỳ và Nam Hàn có tên là Max Thunder mà Bắc Hàn mô tả là ‘một vụ khiêu khích thô thiển và trắng trợn’

Phát ngôn nhân Lu Kang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trong cuộc họp báo hôm nay tuyên bố: “Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã hòa dịu trong thời gian qua và chuyện này đáng được tất cả tán thưởng, chúng tôi hy vọng cuộc gặp gỡ thượng đỉnh sẽ diễn ra trơn tru và đạt được kết quả”

Phát ngôn nhân Lu cắt nghĩa: “Chỉ có đi theo con đường như thế mới củng cố được chiều hướng giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và góp phần xây dựng hòa bình và ổn định trong khu vực”

Photo Credit: AFP

Hành động đe dọa của Bắc Hàn là một phản ứng rất bất ngờ, một sự quay lưng đột ngột sau nhiều tháng vận động ngoại giao ráo riết, kể cả cuộc gặp gỡ giữa hai ông TT Nam Hàn Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong Un được cả thế giới theo dõi và được TT Trump chào mừng.

Ngoài ra Chủ tịch Tập Cận Bình của TQ cũng đã 2 lần gặp và nói chuyện với kim Jong Un, trong một cử chỉ muốn làm ‘ấm lại bầu không khí thân thiện anh em’ kể từ khi ông Kim lên nắm quyền vào năm 2012.

Vì thế phát ngôn nhân Lu nói: “Các bên hữu quan nên bày tỏ thiện chí đối với nhau, tránh gây khiêu khích nhằm có thể tạo điều kiện cần thiết cho một giải pháp chính trị cho bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus