Trung Quốc hối thúc Mỹ hủy bỏ việc bán vũ khí cho Đài Loan

Photo Credit: CNBC LLC

Trung Quốc đã yêu cầu Hoa Kỳ hủy bỏ mọi kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, cáo buộc Washington can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Hôm thứ Hai, Ngũ Giác Đài đã chính thức thông báo với Quốc hội Mỹ về khả năng sẽ có một thỏa thuận trị giá 2,2 tỷ USD trong đó lần đầu tiên xe tăng M1A2, loại xe tăng chiến đấu chủ lực thông dụng nhất trong quân đội Mỹ, đồng thời Mỹ cũng sẽ cung cấp thêm một số loại vũ khí khác, theo một viên chức có nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng việc bán vũ khí là “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc” và “can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Geng nói thêm rằng Trung Quốc đã đưa ra các khiếu nại chính thức phản đối bất kỳ vụ mua bán nào thông qua “các kênh ngoại giao” và kêu gọi Washington rằng để tránh phá vỡ sự ổn định ở eo biển Đài Loan, họ phải “hủy bỏ ngay việc bán vũ khí và ngừng quan hệ quân sự với Đài Bắc”.

Thỏa thuận có thể sẽ bao gồm 108 xe tăng M1 Abrams với các trang thiết bị có giá 2,2 tỉ USD còn các hỏa tiễn Singer có giá 223 triệu USD. Đài Loan đã gửi yêu cầu mua vũ khí Mỹ từ hồi đầu năm nay.

Kể từ năm 2010, Mỹ đã đồng ý bán vũ khí cho Đài Loan với giá trị lên tới 15 tỉ USD.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan. Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng cam kết làm mọi cách để đảm bảo an ninh cho hòn đảo này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus