Trung Quốc hạn chế thị thực người Mỹ

Trung Quốc sẽ hạn chế thị thực một số công dân Mỹ do vấn đề Hong Kong sau khi Washington tuyên bố áp hạn chế thị thực quan chức Trung Quốc.

Một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Zhao Lijian nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai, tuyên bố “mưu đồ của Mỹ nhằm cản trở việc thông qua luật an ninh Hong Kong sẽ không bao giờ thắng thế”.

“Để nhắm vào các hành động sai trái nêu trên của Mỹ, Trung Quốc đã quyết định áp hạn chế thị thực đối với các cá nhân Mỹ, những người có hành vi thái quá đối với các vấn đề liên quan đến Hong Kong”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã áp đặt lệnh cấm thị thực đối với các viên chức Đảng Cộng sản Trung Quốcbị cáo buộc xâm phạm quyền tự do của công dân Hồng Kông, Thành viên gia đình của những viên chức này cũng phải chịu các hạn chế trên.

Các lệnh cấm ăn miếng trả miếng diễn ra trong nhiều tháng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trên khắp các mặt trận bao gồm cả cuộc chiến thương mại đang diễn ra và việc xử lý đại dịch coronavirus.

Dự luật an ninh Hong Kong, cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài hoặc bên ngoài để đe dọa an ninh quốc gia. Trung Quốc đại lục được phép thành lập một cơ quan về an ninh quốc gia ở Hong Kong, hỗ trợ chính quyền đặc khu thực thi luật an ninh. Trưởng đặc khu Hong Kong được chỉ định thẩm phán xét xử các vụ án an ninh, nhưng Bắc Kinh bảo lưu quyền xử lý các vụ vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng.

Các lệnh cấm chủ yếu mang tính biểu tượng vì các viên chức của cả hai quốc gia khó có thể đến thăm nước kia, đặc biệt là bây giờ đại dịch coronavirus đã đóng cửa hầu hết các chuyến bay quốc tế. Hoa Kỳ đã áp đặt các giới hạn nghiêm ngặt đối với khách du lịch từ Trung Quốc và hầu hết người nước ngoài không được phép vào Trung Quốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus