Home Breaking News Trung Quốc gửi gần 3.800 tấn vật tư y tế cho Ấn...

Trung Quốc gửi gần 3.800 tấn vật tư y tế cho Ấn Độ bất chấp căng thẳng

Trung Quốc đã gửi hàng nghìn máy oxy, máy phát điện và các nguồn cung cấp khác đến Ấn Độ vào thứ Sáu để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, một lô hàng ban đầu gồm 25.000 máy tập trung đã đến Ấn Độ, với 5.000 máy thở và 21.000 máy oxy . Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Sáu cho biết ông “rất lo ngại về tình hình gần đây” với đợt bùng phát COVID-19 đã lập kỷ lục ở Ấn Độ.

“Nhân loại là một cộng đồng có chung số phận chia sẻ những đau thương và khốn khó và chỉ thông qua đoàn kết và hợp tác, các quốc gia trên thế giới mới có thể vượt qua đại dịch”, ông Tập nói trong một tuyên bố. “Dưới sự lãnh đạo của chính phủ Ấn Độ, người dân Ấn Độ chắc chắn sẽ vượt qua đại dịch.”

Ấn Độ và Trung Quốc không còn là đồng minh – năm ngoái, hai nước đã xung đột dọc theo khu vực tranh chấp Ladakh, một cuộc xung đột vẫn chưa có hướng giải quyết. Bắc Kinh cảnh giác với mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Ấn Độ và Mỹ, và căng thẳng ngày càng trầm trọng hơn do các cuộc cạnh tranh kinh tế.

Theo Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Wang Wenbin, bất chấp mối quan hệ không mấy thân thiện, Trung Quốc cũng đã gửi hơn 15.000 bộ màn hình và 3.800 tấn vật tư y tế và thuốc men.

Trước đó, Wang cho biết công chúng Trung Quốc, Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, chính quyền địa phương, các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp đều đã “hành động và quản lý để tăng nguồn cung cấp thuốc chống dịch rất cần thiết cho phía Ấn Độ và gửi chúng đến người dân Ấn Độ càng sớm càng tốt. . “

Các nhà sản xuất vật liệu chống dịch và thiết bị y tế của Trung Quốc đang “làm việc hết công suất để tăng tốc sản xuất”, Wang nói.

Wang cũng cho biết các hãng hàng không Trung Quốc đang khai thác các chuyến bay chở hàng đến Ấn Độ và các nhà chức trách đang đẩy nhanh việc thông quan và vận chuyển các nguồn cung cấp như bình chứa oxy lỏng và máy tạo oxy từ một số thành phố của Trung Quốc.

Ông Wang nói: “Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì các kênh xuất khẩu nguyên liệu thông suốt sang Ấn Độ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus