Trung Quốc giữ thái độ trung lập nếu Bắc Hàn tấn công Hoa Kỳ

Photo Courtesy: AP

 

Fox News – Hôm thứ sáu 11/8 tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc viết như sau: “Chính phủ Trung Quốc sẽ giữ thái độ trung lập nếu Bắc Hàn tấn công Hoa Kỳ, nhưng nếu Hoa Kỳ tấn công trước, Trung Quốc sẽ bảo vệ ‘người hàng xóm Châu Á’ của mình”

Tờ báo này còn cho hay: “Nếu Hoa Kỳ và Nam Hàn thực hiện các cuộc tấn công và tìm cách lật đổ lãnh tụ Kim Jong Un, cũng như thay đổi cục diện chính trị ở bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc sẽ ngăn cản họ làm như thế”

Nhưng các quốc gia khác trong vùng lại ủng hộ Hoa Kỳ trong trường hợp Bình Nhưỡng ra tay đánh trước. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera cho biết “phòng không Nhật sẽ bắn hạ hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử của Bắc Hàn, nếu cần”

Photo Courtesy: AP

Báo South China Morning Post cho hay Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull tuyên bố như sau: “Nếu xảy ra một cuộc tấn công nhắm vào Mỹ, thỏa ước Anzuz Treaty sẽ được vận hành”.Đây là thỏa ước liên minh mà Hoa Kỳ, Úc và Tân Tây Lan từng ký kết với nhau.

Từ vài ngày qua, “khẩu chiến” giữa TT Trump và Bắc Hàn đã leo thang tột đỉnh, khiến nhiều lãnh tụ trên thế giới phải lên tiếng. Tuy Hoàn Cầu Thời Báo không phải là tiếng nói chính thức của Bắc Kinh, song vì nó vẫn do chính quyền trung ương kiểm soát, nên tiếng nói của nó vẫn được chú ý.

Hôm qua TT Trump còn tăng cường thêm ‘khí thế tấn công’ khi bảo ‘có lẽ những gì tôi phát biểu chưa đủ mạnh, hãy để xem Kim Jong Un dám làm gì với đảo Guam, hắn mà ra tay thì sẽ có ‘biến cố’ chưa từng bao giờ xảy ra ập xuống Bắc Hàn liền”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today