Trung Quốc giới thiệu mẫu hàng không mẫu hạm thứ ba đang đóng

Photo Credit: AFP

CNN – Lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc đã hé lộ cho thấy họ đang bắt đầu chế tạo chiếc hàng không mẫu hạm thứ ba, chiếc hàng không mẫu hạm này hoàn toàn do các kỹ sư của Trung Quốc thực hiện.

Trong bài báo đánh dấu năm thứ 6 chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên là Liễu Ninh hoạt động, Tân Hoa Xã có bài bình luận rêu rao thực lực của Hải Quân Trung Quốc.

Bài báo viết: “Sáu năm đã trôi qua kể từ khi chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của chúng ta được thử nghiệm và đi vào hoạt động, chiếc hàng không mẫu hạm mới nhất cũng đang thành hình trong xưởng đóng tàu”

Photo Credit: AFP

Chiếc hàng không mẫu hạm thứ nhì của Hải Quân Trung Quốc là chiếc Type 001A và chiếc tàu này vẫn chưa có tên gọi chính thức, dù nó đã được hạ thủy và chạy thử trong năm 2018, nó là chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên hoàn toàn do Trung Quốc đóng.

Nhưng ngay từ năm 2017, đã có nhiều đồn đoán là một chiếc hàng không mẫu hạm thứ ba, tối tân hơn, đã bắt đầu được ráp nối rồi. Vào tháng 6 năm 2018, Viện No 701 Research Institute of China Shipbuilding Industry Corporation công bố tấm ảnh mô hình chiếc tàu này.

Khác với chiếc tàu Liễu Ninh và chiềc thứ nhì, chiếc hàng không mẫu hạm thứ ba của Hải Quân Trung Quốc sử dụng hệ thống bắn máy bay lên không bằng lực từ trường, giống như kỹ thuật mà các hàng không mẫu hạm tối tân của Hoa Kỳ sử dụng.

Hoàn Cầu thời Báo cũng cho hay do kích thước khá lớn và độ tinh xảo cao nên phải mất hơn 2 năm nữa thì chiếc hàng không mẫu hạm này mới hoàn tất trong một xưởng bí mật ở Thượng Hải.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus