Trung Quốc giam giữ giáo sư đã chỉ trích Tập về coronavirus

Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Hai đã bắt giữ một giáo sư luật, người đã xuất bản các bài tiểu luận chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình về đại dịch coronavirus và những nỗ lực của ông để củng cố quyền lực

Xu Zhangrun, người vốn vẫn đang bị quản chế tại gia, hôm thứ Hai đã bị đưa đi khỏi nhà riêng ở Bắc Kinh, một trong những người bạn của ông nói với điều kiện giấu tên.

Xu đã xuất bản một bài luận vào tháng 2 đổ lỗi cho văn hóa lừa dối và kiểm duyệt được Tập ủng hộ vì sự lây lan của coronavirus ở Trung Quốc.

“Hệ thống lãnh đạo của Trung Quốc đang tự phá hủy cấu trúc quản trị”, Xu viết trong bài tiểu luận xuất hiện trên các trang web nước ngoài, thêm sự hỗn loạn trong trung tâm virus của tỉnh Hồ Bắc phản ánh các vấn đề mang tính hệ thống ở nhà nước Trung Quốc. 

Giáo sư luật tại Đại học Thanh Hoa,  trước đó đã lên tiếng chống lại việc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống năm 2018 trong một bài tiểu luận lưu hành trực tuyến.

Một người bạn cho biết hôm thứ Hai,có một người đàn ông tự xưng là cảnh sát đã gọi cho vợ của Xu – người đang sống riêng tại một trường đại học – nói rằng Xu đã bị bắt vì cáo buộc dụ dỗ mại dâm ở thành phố phía tây nam Thành Đô.

Xu đã đến thăm Thành Đô vào mùa đông năm ngoái với một số học giả Trung Quốc tự do, mặc dù không rõ liệu vụ bắt giữ có liên quan đến chuyến đi hay không, người bạn nói, gọi cáo buộc này là “lố bịch và không biết xấu hổ”.

Xu đã bị quản thúc tại nhà vào tuần trước, người bạn nói.

Sau khi Đại học Thanh Hoa cấm Xu giảng dạy và tiến hành nghiên cứu vào năm 2019, hàng trăm cựu sinh viên và các học giả từ khắp nơi trên thế giới – đã ký một bản kiến ​​nghị trực tuyến kêu gọi thả ông ra

Thanh Hoa và các cơ quan an ninh công cộng ở Bắc Kinh đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận vào thứ Hai.

Tự do ngôn luận của Trung Quốc luôn bị Đảng Cộng sản kiểm soát chặt chẽ, nhưng sự kìm kẹp đó đã trở nên “nguy hiểm” hơn dưới thời Tập Cận Bình

Một tòa án Trung Quốc năm ngoái đã kết án “nhà bất đồng chính kiến” Huang Qi, người báo cáo về các chủ đề nhạy cảm bao gồm nhân quyền, 12 năm tù vì “rò rỉ bí mật nhà nước”.

Chen Jieren, một nhà báo trước đây của tờ nhật báo Cộng sản Nhân dân, đã bị tòa án tỉnh Hồ Nam kết án vào tháng Năm 

Ren Zhiqiang, một nhà phê bình của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã bị giam giữ sau khi ông viết một bài tiểu luận phê phán gay gắt về phản ứng của ông Tập về vụ dịch.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus