Saturday, December 2, 2023
spot_img

Trung Quốc đưa ứng dụng giám sát bí mật vào điện thoại của khách du lịch

Bộ đội biên phòng Trung Quốc đang bí mật cài đặt các ứng dụng giám sát trên điện thoại của du khách và tải thông tin cá nhân như một phần trong sự giám sát chặt chẽ của chính phủ đối với khu vực Tân Cương

Chính phủ Trung Quốc đã hạn chế các quyền tự do của người Hồi giáo, lắp đặt camera nhận dạng khuôn mặt trên đường phố và trong nhà thờ Hồi giáo và buộc người dân phải tải xuống phần mềm tìm kiếm điện thoại của họ.

Theo Engadget, một cuộc điều tra của Guardian và The New York Times cho thấy ứng dụng này trích xuất email, tin nhắn và danh bạ, cũng như thông tin về thiết bị của du khách. Việc cài đặt không được thông báo cho chủ sở hữu điện thoại, và nó được thực hiện đối với các du khách đi từ khu vực Kyrgyzstan đến Tân Cương 

Khách du lịch qua biên giới đã được yêu cầu chuyển điện thoại và mật khẩu của họ cho các quan chức. Một số điện thoại Android được trả lại với ứng dụng có tên là Fēng được cài sẵn, theo Guardian.

Khách du lịch nói rằng họ chưa được chính quyền cảnh báo trước hoặc nói về những gì phần mềm đang tìm kiếm, hoặc thông tin của họ đang bị lấy.

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết ứng dụng này có thể được sử dụng để tìm kiếm các nội dung trên điện thoại mà chính quyền cho là có vấn đề. Chúng bao gồm mọi thứ, từ tin nhắn liên quan đến chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đến thông tin về việc nhịn ăn trong tháng Ramadan. Ứng dụng chưa xuất hiện trên bất kỳ iPhone nào, nhưng những thiết bị đó cũng được đưa đến một phòng riêng, nơi chúng có thể được cắm và quét.

Điều này bao gồm một loạt các thuật ngữ liên quan đến chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, bao gồm Inspire, tạp chí tiếng Anh do al-Qaida sản xuất tại Bán đảo Ả Rập và các hướng dẫn vận hành vũ khí khác nhau.

Tuy nhiên, ứng dụng giám sát cũng tìm kiếm thông tin về một loạt các tài liệu khác – từ ăn chay trong tháng Ramadan đến văn học của Dalai Lama

Khoảng 100 triệu người đến thăm khu vực Tân Cương mỗi năm, theo các nhà chức trách Trung Quốc. Chúng bao gồm khách du lịch trong và ngoài nước

Được biết, phương thức giám sát và thu thập dữ liệu không cần sự cho phép như trên đã diễn ra quá phổ biến tại khu tự trị Tân Cương, với mục đích siết chặt quản lý cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đang sinh sống tại đây. Cùng với đó, điều tra cũng phát hiện một công ty trong lĩnh vực nhận diện khuôn mặt đã tiến hành theo dõi hơn 2,5 triệu người tại khu vực này. Có lẽ việc theo dõi như trên cũng không đến nỗi nghiêm trọng – ngoại trừ bạn đang sinh sống tại một quốc gia, nơi mà chỉ cần tham gia một tổ chức chính trị nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn phải ngồi tù.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img