Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Trung Quốc đưa 25 máy bay phản lực vào khu vực phòng thủ của Đài Loan

Đài Loan cho biết 25 máy bay quân sự của Trung Quốc đã tiến vào khu vực phòng thủ của họ hôm thứ Sáu, cùng ngày mà Bắc Kinh đánh dấu sự thành lập của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và cuộc xâm nhập lớn nhất của nước này trong nhiều tháng.

Việc phô trương vũ lực vào ngày Quốc khánh của Trung Quốc gần hòn đảo dân chủ tự trị, mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình, diễn ra cùng tuần mà nước này cáo buộc Anh điều tàu chiến tới eo biển Đài Loan với “ý đồ xấu xa”.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã điều máy bay của mình để phát cảnh báo hôm thứ Sáu sau khi 22 máy bay chiến đấu, hai máy bay ném bom hạt nhân và một máy bay chống ngầm của Trung Quốc tiến vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) phía tây nam của hòn đảo.

Trung Quốc thường đưa máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan để thể hiện sự không hài lòng và tuần trước họ đã điều 24 máy bay vào khu vực này sau khi Đài Loan nộp đơn xin gia nhập một hiệp ước thương mại lớn xuyên Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo độc tài của Trung Quốc đã thề một ngày nào đó sẽ chiếm lấy Đài Loan, bằng vũ lực nếu cần thiết.

TrunG Quốc gia tăng áp lực lên Đài Bắc kể từ cuộc bầu cử năm 2016 của Tổng thống Tsai Ing-wen, người coi hòn đảo này là “đã độc lập”. 

Năm ngoái, các máy bay phản lực quân sự của Trung Quốc đã thực hiện kỷ lục 380 lần xâm nhập vào khu vực phòng thủ của Đài Loan và số lần xâm nhập trong 9 tháng đầu năm nay đã vượt quá 500 lần.

Vụ tấn công hôm thứ Sáu là lớn nhất kể từ khi 28 máy bay phản lực xâm phạm ADIZ của Đài Loan vào ngày 15/6.

Nó xảy ra sau khi Anh cử một tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan lần đầu tiên kể từ năm 2008 vào thứ Hai, một hành động thách thức yêu sách của Bắc Kinh đối với tuyến đường thủy nhạy cảm và đánh dấu chuyến đi hiếm hoi của một tàu quân sự không phải của Mỹ. 

Bộ Tư lệnh phía Đông của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã chỉ trích chuyến đi, cáo buộc Anh hành động với “ý đồ xấu xa nhằm phá hoại hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”. 

Các tàu chiến Mỹ thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận “tự do hàng hải” ở tuyến đường thủy ngăn cách Đài Loan và Trung Quốc đại lục, gây ra những phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments