Trung Quốc dọa trả đũa sau khi Trump ký dự luật ủng hộ phong trào dân chủ ở Hồng Kông

Photo Credit: Chris McGrath/Getty Images

Người biểu tình ở Hồng Kông sẽ tổ chức một lễ kỷ niệm, ủng hộ Hoa Kỳ vào thứ năm sau khi Tổng thống Donald Trump đã ký một dự luật thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với người biểu tình ở Hồng Kông,  một nhà hoạt động nổi tiếng gọi đây là “món quà kịp thới trong Lễ Tạ ơn”.

Trump đã ký một hành động ủng hộ phong trào phản kháng bất chấp sự phản ứngtừ Bắc Kinh có thể làm hỏng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, sau khi dự luật được cả hai quốc hội thông qua.

Vào Chủ nhật, các ứng cử viên dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng quận. Các nhà hoạt động và các chính trị gia dân chủ trong thành phố đã ăn mừng trực tuyến sau khi Trump ký dự luật

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc làm của Mỹ đã “vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế”, cáo buộc Mỹ ủng hộ “tội phạm bạo lực gây nguy hiểm cho trật tự xã hội” và tìm cách hủy hoại sự ổn định của Hong Kong.

“Chúng tôi khuyên Mỹ không nên cố tình đi theo con đường riêng của mình, nếu không Trung Quốc sẽ có biện pháp trả đũa quyết liệt và phía Mỹ phải chịu mọi hậu quả”, tuyên bố nêu, song không nói rõ biện pháp cụ thể.

Chính phủ Trung Quốc cũng triệu tập phái viên Hoa Kỳ đến Trung Quốc, Đại sứ Terry Branstad, để “phản đối mạnh mẽ” về biện pháp này.

Có những lo ngại rằng sự bất đồng của Bắc Kinh và Washington về Hồng Kông có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, vì hai bên trước đây dường như đã đạt đến giai đoạn đầu của một thỏa thuận. Thị trường châu Á giảm nhẹ sau khi Trump ký dự luật, một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư có thể lo lắng về việc luật pháp có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán như thế nào.

Mỹ hiện có 1.344 công ty tại Hong Kong và khoảng 85.000 công dẫn Mỹ đang sinh sống tại đặc khu. Hong Kong cũng là đối tác đem lại thặng dư thương mại song phương lớn nhất của Mỹ trên thế giới, với 33 tỷ USD trong năm 2018. Nếu hủy trạng thái đặc biệt của Hong Kong, Mỹ có thể đánh mất lợi ích từ hoạt động thương mại, đầu tư này.

Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc cũng có khả năng chịu tác động mạnh mẽ nếu Hong Kong đánh mất trạng thái thương mại đặc biệt, bởi Hong Kong sở hữu một thị trường thương mại tự do, góp phần quan trọng giúp kết nối các doanh nghiệp nước ngoài với thị trường Trung Quốc.

Trump ký thông qua luật hôm 27/11 sau khi Thượng viện và Hạ viện Mỹ lần lượt thông qua dự luật vào ngày 19 và 20/11. Theo đạo luật, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới. Hong Kong vốn được hưởng ưu đãi đặc biệt, giúp đặc khu mua các công nghệ nhạy cảm, đồng thời đảm bảo trao đổi tự do giữa đồng dollar Mỹ và dollar Hong Kong cũng như cho phép thành phố đàm phán các thỏa thuận thương mại và đầu tư độc lập với Bắc Kinh. Trạng thái đặc biệt còn giúp cư dân Hong Kong tránh các hạn chế về thị thực áp dụng cho công dân Trung Quốc đại lục.

Đạo luật mới cho phép Mỹ phong tỏa tài sản và cấm vận các viên chức bị coi là vi phạm nhân quyền ở Hong Kong, tiến hành đánh giá thường niên để xem xét liệu Hong Kong có thực thi đầy đủ các quy định xuất khẩu cùng các biện pháp trừng phạt từ Mỹ và Liên Hiệp Quốc hay không.

TH

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus