Trung Quốc dọa đưa tàu chiến vào lãnh hải Mỹ

Trung Quốc hôm thứ Tư, đã đe dọa đưa tàu chiến vào lãnh hải Hoa Kỳ.

Thời báo Hoàn cầu kêu gọi các tàu chiến của Quân đội TrunG Quốc đi đến “các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở châu Á-Thái Bình Dương và đường bờ biển của các đồng minh Hoa Kỳ để tiến hành các hoạt động do thám áp sát và tuyên bố tự do hàng hải.” Bài xã luận nói thêm rằng “Mỹ chắc chắn sẽ chứng kiến ​​PLA xuất hiện trước cửa nhà mình trong một tương lai không xa.”

Đây không phải là một cuộc đua đơn giản. Thời báo Hoàn cầu hoạt động dưới sự điều hành của Giám đốc Ủy ban Đối ngoại Trung ương Dương Khiết Trì . Lời nói của nó đại diện cho một mối đe dọa đáng tin cậy.

Tại sao Trung Quốc lại tức giận như vậy?

Trung Quốc than thở về “hành động khiêu khích” của một khu trục hạm của Hải quân Hoa Kỳ, hôm thứ Tư, trong vòng 12 dặm từ một đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông. Cơ quan ngôn luận của ông Yang cảnh báo rằng “chỉ bằng cách làm cho Mỹ phải nếm mùi thuốc của chính mình, chúng ta mới có thể chạm vào thần kinh của Mỹ và các đồng minh, đồng thời định hình lại sự hiểu biết của thế giới phương Tây về hành vi bắt nạt của Mỹ ở Biển Đông.”

Những tuyên bố về quyền sở hữu của Trung Quốc đối với Biển Đông vừa là phi lý về mặt địa lý vừa là chủ nghĩa đế quốc về mặt chính trị . Thay vào đó, Trung Quốc đang leo thang quân sự hóa vùng biển vì hai lý do rõ ràng không chính đáng. Đầu tiên, để làm cho những vùng biển này an toàn cho việc khai thác tài nguyên đơn phương của Trung Cộng. Thứ hai, rút ​​các nhượng bộ chính trị từ các quốc gia khác để đổi lấy quyền tiếp cận biển của họ. Đòn bẩy của Trung Quốc là dòng chảy thương mại hàng năm 3,5 nghìn tỷ – 4 nghìn tỷ USD di chuyển qua Biển Đông.

Chính quyền Biden đã chống lại các hành động của Trung Quốc một cách đúng đắn bằng các hành động của hải quân Mỹ như hành động đó vào hôm thứ Tư. Họ nhận ra mối đe dọa của Trung Quốc đối với thương mại, chính phủ có chủ quyền và một nguyên tắc quan trọng của trật tự quốc tế sau Thế chiến thứ hai do Hoa Kỳ lãnh đạo: quá cảnh tự do. 

Ở đây, ngôn ngữ mà Bắc Kinh sử dụng để tiến hành các hoạt động “tự do hàng hải” ngoài “các căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương và đường bờ biển của các đồng minh của Mỹ” rõ ràng là nhằm đe dọa gửi các tàu chiến của PLA trong phạm vi 12 dặm quanh đảo Guam, Australia và Nhật Bản.

Bất kể, hải quân Hoa Kỳ đi qua các vùng biển quốc tế là một chuyện. PLA quá cảnh trong vòng 12 dặm tính từ các bờ biển có chủ quyền của Hoa Kỳ hoặc đồng minh sẽ là một vấn đề rất khác. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus