Trung Quốc đe dọa người sắc tộc Uighurs ngay trên đất Mỹ

Photo Credit: the Daily Beast

The Daily Beast – Theo nguồn tin từ Liên Hiệp Quốc, một cơn đại khủng hoảng về nhân quyền đang diễn ra ở vùng tây bắc Trung Quốc, nơi có nhiều báo cáo khả tín là Bắc Kinh đang giam giữ 1 triệu tù nhân hay nhiều hơn trong những trại giam bí mật. Đây là những tù nhân người thiểu số.

Ngay cả đối với những ai đào thoát được khỏi ngục tù, theo dõi và đe dọa luôn theo họ như bóng với hình. Bắc Kinh đang lập hồ sơ về những người thuộc sắc dân Uighurs đang sống trên khắp thế giới, đe dọa sẽ bắt giữ thân nhân họ nếu như họ không làm ‘chó săn’ tìm tòi tin tức cho cảnh sát Trung Quốc.

Chiến dịch này hiện nay đang lan tới những người Uighurs hiện đang sống ở Hoa Kỳ. Vài tháng trước đây, một người phụ nữ Uighurs tên Barna (tên giả) đang sống ở một thành phố lớn ở Mỹ, nhận được yêu cầu của bà mẹ của cô hiện đang sống ở Trung Quốc.

Bà mẹ này đòi cô Barna phải gửi bảng số xe cô đang lái ở Mỹ, số điện thoại, số thẻ ngân hàng Mỹ của cô, hình của cô trên thẻ ID. Bà mẹ giải thích Trung Quốc đang tạo ra “hệ thống căn cước mới” cho mọi công dân, ngay cả đối với những ai đang sống ở ngoại quốc.
Barna nói cô không lái xe và chỉ có thẻ ngân hàng Trung Quốc, nhưng đồng ý gửi ảnh ID của cô về. Cô nói: “Qua giọng nói, tôi biết ngay mẹ tôi đang bị chính quyền uy hiếp, vì an toàn cho mẹ, tôi đồng ý gửi ảnh”

Từ vài tháng qua, nhiều người Uighurs khác sống ở Mỹ cũng nhận được yêu cầu tương tự, có khi cả hợp đồng làm việc với một đại học Mỹ, hay một lá thư của người giám sát Hoa Kỳ nào đó trong đại học. Họ cho hay ‘nếu không tuân theo, người thân của họ ở Trung Quốc sẽ bị bắt giữ’

Photo Credit: the Daily Beast

James Millward, giáo sư về lịch sử Trung quốc và vùng Trung Á của đại học Georgetown, cho hay: “Tôi có nghe nhiều trường hợp như thế, có nhiều khi đó là thường trú nhân Uighurs đã có thẻ xanh hay thậm chí đã là công dân Hoa Kỳ, Úc hay nước khác”

Tại Trung Quốc có khoảng 10 triệu người Uighurs, nhiều trăm người đã bị lính Trung Quốc giết trong các rối loạn sắc tộc đẫm máu vùng tây bắc vào năm 2009. Giờ đây nhiều người Uighurs cay đắng nhận ra dù đang sống ở Mỹ, họ cũng không thoát được “bàn tay lông lá” của Bắc Kinh.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus