Sunday, November 27, 2022
spot_img

Trung Quốc đả kích báo cáo của NY Times về các tài liệu Tân Cương

BEIJING (AP) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đã kích tờ Thời báo New York hôm thứ Hai về việc công bố các tài liệu bị rò rỉ mô tả hoạt động nội bộ của chiến dịch Bắc Kinh nhằm giam giữ hơn một triệu người Hồi giáo trong các trại cải tạo.

Phát ngôn nhân  Geng  cáo buộc tờ báo đã bỏ qua những lý do thực sự đằng sau và thành công của những gì Trung Quốc đề cập đến một chiến dịch chấm dứt nghèo đói, ly khai và cực đoan tôn giáo. 

Geng nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn hàng ngày rằng bài báo đó là một bản chắp vá vụng về. Geng cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện một công việc tốt khi thực hiện các chính sách tại Tân Cương nhằm mở rộng sự phát triển và thịnh vượng.

Sự thịnh vượng, ổn định, đoàn kết dân tộc và hòa hợp xã hội của Tân Tân Cương là sự bác bỏ mạnh mẽ nhất đối với các cáo buộc của một số phương tiện truyền thông và cá nhân, ông nói.

Nhật báo Mỹ The New York Times có được trên 400 trang tài liệu mật chứng minh từ năm 2014 đã có kế hoạch đàn áp và tiêu diệt « không nương tay » người Duy Ngô Nhĩ và những sắc tộc thiểu số khác theo đạo Hồi ở Tân Cương, Trung Quốc. Trên một triệu người đã bị nhốt vào các trại cải tạo lao động.

Đối với những ai vẫn còn hoài nghi về tiến trình thanh lọc chủng tộc đang diễn ra tại Tân Cương từ nhiều năm qua, các bằng chứng chính thức đã xuất hiện.

Nắm được trên 400 trang tài liệu xếp hạng « mật » của Trung Quốc, các nhà báo Austin Ramzy và Chris Buckley của nhật báo Mỹ The New York Times hôm Chủ nhật 17/11/2019 đã tiết lộ sự hoạch định tỉ mỉ và có hệ thống kể từ năm 2014 việc đàn áp, và theo đánh giá của nhiều người, là « thanh lọc chủng tộc » người Duy Ngô Nhĩ và các thiểu số đạo Hồi ở Tân Cương.

Austin Ramzy giải thích : « Các tài liệu này được một quan chức rất cao cấp của đảng Cộng Sản Trung Quốc tiết lộ, nhưng yêu cầu giấu tên, với hy vọng là Tập Cận Bình và các lãnh đạo khác của đảng không thể thoát tội về chương trình giam giữ đại quy mô này ».

Trước vô số cáo buộc của người Duy Ngô Nhĩ lưu vong, và lời tố cáo của nhiều giảng viên đại học, nhà nghiên cứu về hàng trăm trại cải tạo, các vụ bắt bớ, tra tấn, bắt cóc, chia lìa trẻ em với gia đình, triệt sản phụ nữ, chính quyền Trung Quốc không ngừng chối cãi. Tuy vậy trong số 400 trang tài liệu mật tiết lộ hôm Chủ nhật, có hơn 200 trang là diễn văn của Tập Cận Bình, chứng tỏ rõ ràng ông ta là người đề xướng, cổ vũ cho chủ trương này.

Từ sau chuyến đi Tân Cương năm 2014 với vụ nổi dậy của người Duy Ngô Nhĩ làm 31 người chết, Tập Cận Bình đã tung ra « cuộc chiến đấu chống khủng bố, xâm nhập và ly khai » theo kiểu Mao Trạch Đông, kêu gọi sử dụng mọi « tổ chức độc tài »  « không hề thương tiếc »

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments