Trung Quốc: Cựu giám đốc trung tâm trang mạng đối diện điều tra tham nhũng

Nhà cựu điều hành Internet hàng đầu của Trung Quốc, Lu Wei, đang bị điều tra bởi cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản. Photo Credit: Larry Leung / Cơ quan Báo chí châu Âu

NEW YORK TIMES -Sự sụp đổ của viên chức kiểm duyệt, Lu Wei, là một sự kéo dài. Ông đã từng có một loạt các danh hiệu đã cho ông ảnh hưởng ghê gớm về chính sách internet. Nhưng năm ngoái, ông đã bị loại khỏi nhiều bài báo, cho thấy sự nghiệp của ông Lu Wei đang ở trong một đám mây mù.

Cơ quan giám sát chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, đã thông báo hôm thứ Ba rằng ông Lu đã bị bắt giữ và đang bị điều tra vì tham nhũng. Ông bị nghi ngờ là “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật” – một thuật ngữ ám chỉ bao gồm, hối lộ và lạm dụng quyền lực khác – ủy ban cho biết trên trang web của mình. Ủy ban không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về cáo buộc chống lại ông ta.

Nhà cựu điều hành Internet hàng đầu của Trung Quốc, Lu Wei, đang bị điều tra bởi cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản. Photo Credit: Larry Leung / Cơ quan Báo chí châu Âu

Ông Lu là một viên chức nổi bật nhất của Trung Quốc bị sa thải vì cáo buộc lạm dụng quyền lực kể từ khi ông Tập Cận Bình bắt đầu nhiệm kỳ hai của ông trong vai trò lãnh đạo Đảng Cộng sản tại một cuộc hội nghị hồi tháng trước. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Tập bắt đầu một chiến dịch mãnh liệt chống lại tham nhũng và không trung thành, loại trừ hàng chục viên chức cao cấp. Sự sụp đổ của ông Lu cho thấy rằng việc bắt giữ sẽ tiếp tục vào nhiệm kỳ thứ hai của ông Tập, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật cho biết trong một bình luận trên trang web của mình.
Bài bình luận viết, “Lu Wei bị điều tra bởi tổ chức là bằng chứng tốt nhất cho nguyên do và quyết định này”.

Trong một lần, ông Lu, 57 tuổi, dường như chao đảo với sự tự tin khi chính thức chỉ đạo của ông Tập để thắt chặt sự kiểm duyệt của Đảng Cộng sản qua internet.

Sau khi được bổ nhiệm giám đốc Không gian Trang mạng của Trung Quốc vào năm 2014, ông Lu đã trở thành người phát ngôn đối ngoại và kiểm soát trực tiếp trang mạng (internet) của Trung Quốc. Với những bài diễn văn khéo léo của mình đối với các công ty công nghệ kỹ thuật ông trở thành biểu tượng cho sự kiểm soát internet không khoan dung của Trung Quốc.

Ông ta chê bai các công ty trang mạng Mỹ. Tuy nhiên, khi đến thăm Hoa Kỳ, ông được chào đón bởi các giám đốc điều hành của các công ty lớn và quyền lực, bao gồm cả Tim Cook của Apple và Jeff Bezos của Amazon. Tại trụ sở chính của Facebook, Mark Zuckerberg đã cho ông Lu một bản sao của ông về cuốn sách các bài diễn văn của ông Tập.

Năm 2014, khi được hỏi lý do tại sao các trang mạng xã hội nước ngoài như Facebook đã bị chặn ở Trung Quốc, ông Lu phủ nhận bất kỳ dữ kiện nào liên quan đến sự kiện đó.
“Tôi chưa bao giờ sử dụng bất kỳ trang web nào trong số những trang web này vì vậy tôi không biết liệu nó có bị ngăn chặn hay không?” Ông nói. “Trang web của bạn đang ở trên đất của bạn. Làm thế nào tôi có thể đi qua nhà bạn và đóng cửa trang web đó? “

Năm sau, ông Lu phủ nhận rằng Trung Quốc tham gia kiểm duyệt trang mạng internet.
Ông Lu nói: “Đó là một sự lạm dụng các từ nếu bạn nói ‘kiểm duyệt nội dung’. “Nhưng không kiểm duyệt không có nghĩa là không có chuyện điều hành.”

Để áp đảo những gì được coi là một phương tiện truyền thông xã hội tự do, ông Lu đã theo dõi một số nhân vật có trang mạng Internet lớn nhất nước. Tại các bữa tiệc riêng, ông đe doạ họ, và trên truyền hình chính quyền, ông đã mắng họ. Ông cũng giới hạn các chức năng và thanh lọc nhiều tài khoản của họ.

Tuy nhiên, ông đã cho thấy một sự sáng tạo đáng kể vào những thời điểm. Là một giám đốc Không gian Trang mạng của Trung Quốc, ông đã yêu cầu nhà soạn nhạc của bài hát Olympic Bắc Kinh viết một số hợp xướng cho cơ quan của mình. Trong các đoạn điệp khúc, bài hát đã nói về Trung Quốc như một “siêu cường trang mạng Internet”.

Thông báo điều tra có thể làm rõ ràng trước Hội nghị Internet Thế giới, dự kiến trong hai tuần tới tại Wuzhen, một thị trấn kinh rạch ở phía đông Trung Quốc. Được trình bày như là một loại diễn đàn Davos của Internet, cuộc họp được hình thành như là một cách để thể hiện ảnh hưởng mới của Trung Quốc đối với ngành công kỷ nghệ.

Các nhà phân tích cho biết mặc dù công chúng đang tán dương ông Lu, ông đã gặp khó khăn khi chuyển Cục Điều Hành Không gian Trang mạng internet qua cơ quan điều chế quyền lực. Được thành lập vào năm 2014, cơ quan này được giao nhiệm vụ quản lý lĩnh vực trang mạng internet và công nghệ kỹ thuật đã được nhiều bộ, các tổ chức an ninh và quân đội Trung Quốc giám sát.

Ông Lu được kế nhiệm bởi ông Xu Lin, người đã làm việc trực tiếp dưới quyền ông Tập Cận Bình khi ông là bí thư của Thượng Hải vào năm 2007.

Ngọc Thạch (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today