Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trung Quốc cử chuyên gia y tế đến Bắc Hàn

Trung Quốc đã cử một nhóm bác sĩ đến Bắc Hàn để giúp xác định tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Reuters đưa tin hôm thứ Sáu. 

Reuters, dẫn nguồn tin thạo tin dấu tên, cho hay, chuyến đi của các bác sĩ và viên chức Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh các báo cáo mâu thuẫn về sức khỏe của nhà lãnh đạo Bắc Hàn . Reuters đã không thể xác định ngay chuyến đi của đội Trung Quốc báo hiệu gì về sức khỏe của Kim.

Cụ thể, phái đoàn do một thành viên cao cấp của Ban Liên lạc Quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc dần đầu. Đây là cơ quan của Trung Quốc về các vấn đề với nước láng giềng Bắc Hàn .

Reuters cho hay hãng này không thể liên hệ với Ban liên lạc để hỏi thêm vào cuối ngày thứ Sáu. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận muộn vào thứ Sáu.

Trước đó, Daily NK, một trang web có trụ sở tại Seoul, đã thông tin vào đầu tuần này rằng Kim đã hồi phục sau khi trải qua một thủ tục tim mạch vào ngày 12/4. 

Trung Quốc là đồng minh lâu năm, đối tác cung cấp lương thực chủ chốt và là thị trường trung gian để Bắc Hàn duy trì kết nối giao thương với bên ngoài. Đồng thời, Bình Nhưỡng cũng mang đến những lợi ích chiến lược cho Bắc Kinh. Bắc hàn giống như vùng đệm ngăn cách Trung Quốc với Nam hàn và chục nghìn lính Mỹ đồn trú ở nước này. Trung Quốc còn có thể sử dụng sức ảnh hưởng của mình với Bắc Hàn như đòn bẩy để gây sức ép với Mỹ trong quá trình đàm phán thương mại.

Sự ổn định trên bán đảo Bắc hàn là mối quan tâm lớn của Trung Quốc. Họ đã chuyển từ ủng hộ ngầm sang lên án và công khai ủng hộ các biện pháp trừng phạt quốc tế khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử vũ khí hạt nhân vàhỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa năm 2017, đe dọa ổn định khu vực.

Suy đoán về sức khỏe của ông Kim Jong-un bắt đầu vào đầu tháng 4 sau khi nhà lãnh đạo Bắc Hàn không tham dự lễ kỷ niệm sinh nhật của ông nội – một trong những ngày lễ quan trọng nhất ở nước này. Bình Nhưỡng không đưa ra bình luận chính thức nào về tình trạng của lãnh đạo.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin lần cuối về ông Kim khi ông chủ trì cuộc họp vào ngày 11/4. Tuy nhiên, trước đó, vào năm 2014, ông đã từng biến mất trong hơn một tháng và truyền hình nhà nước Bắc Hàn sau đó đưa tin ông có vấn đề về chân. Suy đoán về sức khỏe của ông liên quan đến tình trạng nghiện thuốc lá, tăng cân rõ rệt kể từ khi nắm quyền lực và tiền sử gia đình về các vấn đề tim mạch.

Khi cha của Kim Jong Un là ông Kim Jong Il bị đột quỵ năm 2008, Truyền thông Nam Hàn đưa tin vào thời điểm các bác sĩ Trung Quốc tham gia điều trị cùng với các bác sĩ Pháp.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT