Home Breaking News Trung Quốc cố gắng xâm lược Đài Loan sớm hơn chúng ta...

Trung Quốc cố gắng xâm lược Đài Loan sớm hơn chúng ta nghĩ

John Aquilino

Khả năng Trung Quốc cố gắng xâm lược Đài Loan có thể xảy ra sớm hơn nhiều người nghĩ, đô đốc được đề cử lãnh đạo lực lượng quân đội Mỹ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cho biết hôm thứ Ba.

Adm. John Aquilino, hiện là người đứng đầu Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện cho phiên điều trần xác nhận của ông để trở thành chỉ huy của Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ (Indo-Pacom).

Khi được hỏi bởi Thượng nghị sĩ Tom Cotton (R-Ark.) Về một dự đoán gần đây từ người đứng đầu Ấn Độ – Thái Bình Dương hiện tại rằng Trung Quốc có thể cố gắng xâm lược Đài Loan trong vòng sáu năm tới, Aquilino đã từ chối xác nhận mốc thời gian cụ thể đó

Nhưng Aquilino nghĩ rằng điều đó có thể xảy ra sớm hơn và nói rằng Bắc Kinh coi việc sáp nhập Đài Loan là “ưu tiên số một”.

“Sự trẻ hóa của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đe dọa đến Đài Loan”, Aquilino nói.

Ông Aquilino cho biết mối đe dọa này đến mức Hoa Kỳ cần phải thực hiện một kế hoạch trị giá 27 tỷ USD được đề xuất nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Hoa Kỳ trong khu vực “trong thời gian ngắn hạn và khẩn cấp.”

“Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tạo ra một số khả năng trong khu vực để ngăn chặn chúng tôi”, ông nói.

Tom Cotton lưu ý rằng Nga đã xâm lược và chiếm đóng Crimea vào năm 2014 chỉ vài ngày sau khi nước này đăng cai Thế vận hội mùa đông.

Ông cho rằng Trung Quốc sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 năm 2022 và có thể làm tương tự

Aquilino, hiện là người đứng đầu hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, nhấn mạnh rằng có hai mối lo ngại lớn khi để Trung Quốc chiếm Đài Loan.

Đầu tiên là mối đe dọa tiềm tàng đối với thương mại toàn cầu, phần lớn trong số đó đi qua hòn đảo.

Thứ hai, ông nói, là thiệt hại đối với uy tín của Mỹ với các đồng minh châu Á như Nhật Bản, Nam hàn và Philippines.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus
Tắt Quảng Cáo [X]