Trung Quốc cố gắng làm dịu căng thẳng của Mỹ sau bài phát biểu của ông Pompeo

Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi đã kêu gọi Hoa Kỳ hợp tác để giải cứu mối quan hệ tan vỡ, nói rằng Bắc Kinh và Washington không nên “từ chối lẫn nhau”.

Wang đã phản pháo lại những bình luận được đưa ra vào tháng trước của Ngoại trưởng Mike Pompeo, người nói rằng “Sự thật là các chính sách của chúng ta – và của các nước tự do khác – đã làm vực dậy nền kinh tế kiệt quệ của Trung Quốc, để rồi Bắc Kinh quay lại cắn chính những bàn tay đã giúp đỡ mình”

“Chúng ta, những nước thích tự do trên thế giới phải tìm cách khiến Trung Quốc thay đổi… bằng những cách sáng tạo và mạnh mẽ, vì hành động của Bắc Kinh đe dọa người dân và sự thịnh vượng của chúng ta”, ông Pompeo nói. “Nếu thế giới tự do không thay đổi, Trung Quốc sẽ thay đổi chúng ta”.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nhà nước Tân Hoa xã, đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương nói Trung Quốc sẵn sàng hòa giải.

“Khẳng định rằng chính sách cam kết của Hoa Kỳ với Trung Quốc đã thất bại chỉ là một sự điều chỉnh lại tâm lý Chiến tranh Lạnh”, Wang nói, “Cả hai nước đã được hưởng lợi nhiều từ sự hợp tác này, và không ai bị lợi dụng hay bị gạt ra.”

“Chúng tôi sẵn sàng khởi động lại các cơ chế đối thoại với phía Mỹ ở mọi cấp độ, mọi lĩnh vực và mọi lúc. Mọi vấn đề có thể được đưa lên bàn thảo luận. Sự phát triển của Trung Quốc và Mỹ không phải là một trò chơi, và chúng ta không nên từ chối nhau. “

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa các quốc gia về cáo buộc của chính quyền Trump rằng Bắc Kinh che giấu phạm vi thực sự của virus coronavirus và chính phủ Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Hoa Kỳ cũng phản đối các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông và sự đàn áp của họ đối với Hồng Kông.

Zhiqun Zhu, tác giả của Chính sách đối ngoại của Trung Quốc 2008-2018 , nói rằng những bình luận của Wang là một phần trong lời kêu gọi chính quyền Trump “trở lại để kiềm chế mối quan hệ xấu đi.”

Ông nói rằng lời kêu gọi hợp tác của Wang “tất cả nghe có vẻ tốt”, nhưng rằng “ông sẽ thất vọng vì chính quyền Trump sẽ không lắng nghe.”

“Rõ ràng chính phủ Trung Quốc đang thực sự lo ngại về mối quan hệ đi xuống,” Zhu nói với Newsweek .

“Thật không may, trong giai đoạn này, bất kể chính phủ Trung Quốc nói hay làm gì, Trump và Pompeo sẽ thực hiện phương pháp đối đầu của họ với Trung Quốc dưới danh nghĩa an ninh quốc gia hoặc có đi có lại.

Steve Tsang, giám đốc Viện SOAS Trung Quốc tại London, nói rằng bài phát biểu của ông Pompeo đã gây chấn động ở Bắc Kinh, hiện đang lo lắng rằng Chính quyền Trump có thể có cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc vào cơ sở của Hoa Kỳ.

Ông nói với Newsweek : “Mặc dù Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình sẽ đoạn tuyệt với Mỹ vào một thời điểm nào đó, nhưng thời điểm này không phù hợp  vì Trung Quốc chưa sẵn sàng cho điều đó” .

“Rất vui khi thấy chính phủ Trung Quốc mềm mỏng với Mỹ, nhưng tôi không nghĩ điều này báo hiệu một sự thay đổi cơ bản trong chính sách của Trung Quốc đối với Mỹ”, Tsang nói thêm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus