Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Trung Quốc chúc mừng Biden giành chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020

Vào thứ Sáu, vài ngày sau khi hầu hết các quốc gia khác đã gọi điện chúc mừng, Trung Quốc cuối cùng đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Đáng chú ý, thông điệp ủng hộ không đến từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mà là phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân.

“Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ”, ông Vương nói với các phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hôm thứ Sáu . “Chúng tôi chúc mừng ông Biden và bà Harris.”

Tuyên bố kết thúc nhiều ngày suy đoán về lý do tại sao chính phủ Trung Quốc không nói gì về chiến thắng của Biden. Một số tự hỏi liệu Bắc Kinh có đang chờ xem liệu Tổng thống Donald Trump có nhượng bộ hay không, không muốn xúc phạm ông vì ông vẫn có thể làm tổn thương Trung Quốc.

Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, lưu ý rằng “chưa có cuộc điện thoại nào của Tập tới Biden. Vì vậy, người Trung Quốc đang thận trọng và không muốn tỏ ra quá háo hức ”.

Cũng có khả năng sự trì hoãn là một tín hiệu ngầm về mối quan hệ băng giá mà nhiều người mong đợi giữa Washington và Bắc Kinh với Biden trong Tòa Bạch Ốc

Rốt cuộc, Biden đã khá rõ ràng về kế hoạch của mình cho một chính sách “cứng rắn” chống lại Trung Quốc khi ông làm Tổng thống vào tháng Giêng. “Chúng tôi cần phải cứng rắn với Trung Quốc”, ông nói trong bài phát biểu tranh cử vào tháng 7 năm 2019 . “Nếu Trung Quốc có con đường của mình, họ sẽ tiếp tục cướp công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ, hoặc buộc các công ty Mỹ phải từ bỏ nó để kinh doanh ở Trung Quốc.”

Ông nói tiếp: “Cách hiệu quả nhất để đối mặt với thách thức đó là xây dựng một mặt trận thống nhấtđể thách thức hành vi lạm dụng của Trung Quốc – ngay cả khi chúng tôi tìm cách hợp tác sâu hơn về các vấn đề mà lợi ích của chúng tôi hội tụ, như biến đổi khí hậu và ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân. ”

 Lập trường như vậy khiến một số người lo ngại rằng mối quan hệ đối kháng Mỹ-Trung có thể khiến mỗi quốc gia – và thế giới – hàng tỷ đồng thiệt hại và làm tăng nguy cơ xung đột giữa hai quốc gia quan trọng nhất thế giới. Tất nhiên, đó là một khả năng có cơ hội thấp mà Trung Quốc cũng muốn tránh.

Và, có lẽ không phải ngẫu nhiên, tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra một ngày sau khi Biden nói chuyện điện thoại với các đối thủ trong khu vực của Trung Quốc là Nam hàn, Nhật Bản và Australia . Glaser nói: “Họ có thể muốn đợi cho đến khi các nhà lãnh đạo lớn khác gửi lời chúc mừng.

Tất cả những điều này có thể là lý do tại sao Trung Quốc cuối cùng đã gửi lời chúc mừng Biden

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments