Trung Quốc: chủ trương dùng sức mạnh của Mỹ đe dọa ổn định toàn cầu  

Photo Credit: AP

AP – Bộ Quốc Phòng Trung Quốc hôm thứ tư 24/7 đã trình bày các chính sách của bộ này, lần đầu tiên kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền tối cao gần 7 năm trước đây.

Hoa Kỳ là quốc gia được bản báo cáo này nhắc đến đầu tiên và bị tố cáo ‘đã làm mất ổn định trên toàn cầu qua các chính sách đơn phương’ và sử dụng nền chính trị ‘dùng sức mạnh’ làm nền tảng.

Trong báo cáo có đoạn: “Hoa Kỳ đã điều chỉnh các đường lối chiến lược về an ninh và quốc phòng của họ và áp dụng chủ trương dùng chính sách đơn phương, quấy nhiễu và kích động nhiều quốc gia, gia tăng chi phí quốc phòng và làm mất tính ổn định toàn cầu”

Đây là quyển sách trắng thứ 10 của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc từ năm 1998 đến nay. Lần sau cùng mà Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra bạch thư là vào năm 2011, hai năm trước khi ông Tập lên nắm quyền.

Tập tài liệu hôm nay cũng cho thấy Bắc Kinh sẽ không từ bỏ chủ trương dùng sức mạnh để tái thống nhất với Đài Loan và cam kết sẽ ‘dùng mọi biện pháp quốc phòng để đánh bại những kẻ có chủ trương chia cách’

Hai mục tiêu quan trọng mà Bộ Quốc Phòng Trung Quốc đề cập trong quyển sách trắng kế tiếp sau Đài Loan là Tây tạng và vùng Tân Cương và nhất quyết ‘sẽ đánh tan các thế lực thù địch’ tại hai vùng này.

Trung Quốc nói ngành an ninh của Tân Cương đã dẹp tan 1,588 vụ nổi loạn bạo động và bắt giữ 12,995 tên khủng bố’ ở Tân Cương, nhưng Hoa Kỳ, các nhà phân tích độc lập và các nhóm nhân quyền tố giác Bắc Kinh đang giam giữ 1 triệu người Hồi giáo trong các trại lao cải tại vùng xa xôi này

 

Đào Nguyên  

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus