Home Thế Giới Trung Quốc cho biết chủng coronavirus mới được tìm thấy trong loài...

Trung Quốc cho biết chủng coronavirus mới được tìm thấy trong loài dơi

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện ra coronavirus mới ở loài dơi giống với virus COVID-19 đã càn quét toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã thu thập mẫu từ những con dơi nhỏ sống trong rừng ở tỉnh Vân Nam từ tháng 5 năm 2019 đến tháng 11 năm 2020. Các mẫu thử bao gồm nước tiểu, phân và nước bọt

Các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí Cell viết: “Tổng cộng, chúng tôi đã tập hợp 24 bộ gen coronavirus mới từ các loài dơi khác nhau, trong đó có 4 bộ gen giống như coronavirus SARS-CoV-2 .

Các nhà nghiên cứu cho biết một chủng, thu được từ loài dơi Rhinolophus latexillus, có đặc điểm giống với SARS-CoV-2, mặc dù có sự khác biệt về protein đột biến mà vi rút sử dụng để gắn vào các tế bào mà chúng lây nhiễm.

“Cùng với vi rút liên quan đến SARS-CoV-2 được thu thập từ Thái Lan vào tháng 6 năm 2020, những kết quả này chứng minh rõ ràng rằng vi rút liên quan chặt chẽ đến SARS-CoV-2 tiếp tục lưu hành trong các quần thể dơi và ở một số vùng có thể xảy ra với tần suất tương đối cao ,” Họ viết.

Nghiên cứu, được công bố hôm thứ Năm, được đưa ra trong bối cảnh sự chú ý ngày càng gia tăng về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Nhiều nhà nghiên cứu nghi ngờ căn bệnh bắt nguồn từ một con dơi, mặc dù có thể nó đã lây qua động vật trung gian trước khi lây nhiễm sang người.

Hoa Kỳ cũng đã thúc đẩy một cuộc điều tra về việc liệu virus này có bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không 

Các nhà quan sát lưu ý rằng ngay cả khi virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm, điều đó không nhất thiết có nghĩa là virus được tạo ra trong một phòng thí nghiệm và có thể chỉ được nghiên cứu ở đó trước khi một nhà khoa học rời khỏi cơ sở trong khi vô tình bị lây nhiễm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus