Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện ra coronavirus mới ở loài dơi giống với virus COVID-19 đã càn quét toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã thu thập mẫu từ những con dơi nhỏ sống trong rừng ở tỉnh Vân Nam từ tháng 5 năm 2019 đến tháng 11 năm 2020. Các mẫu thử bao gồm nước tiểu, phân và nước bọt

Các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí Cell viết: “Tổng cộng, chúng tôi đã tập hợp 24 bộ gen coronavirus mới từ các loài dơi khác nhau, trong đó có 4 bộ gen giống như coronavirus SARS-CoV-2 .

Các nhà nghiên cứu cho biết một chủng, thu được từ loài dơi Rhinolophus latexillus, có đặc điểm giống với SARS-CoV-2, mặc dù có sự khác biệt về protein đột biến mà vi rút sử dụng để gắn vào các tế bào mà chúng lây nhiễm.

“Cùng với vi rút liên quan đến SARS-CoV-2 được thu thập từ Thái Lan vào tháng 6 năm 2020, những kết quả này chứng minh rõ ràng rằng vi rút liên quan chặt chẽ đến SARS-CoV-2 tiếp tục lưu hành trong các quần thể dơi và ở một số vùng có thể xảy ra với tần suất tương đối cao ,” Họ viết.

Nghiên cứu, được công bố hôm thứ Năm, được đưa ra trong bối cảnh sự chú ý ngày càng gia tăng về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Nhiều nhà nghiên cứu nghi ngờ căn bệnh bắt nguồn từ một con dơi, mặc dù có thể nó đã lây qua động vật trung gian trước khi lây nhiễm sang người.

Hoa Kỳ cũng đã thúc đẩy một cuộc điều tra về việc liệu virus này có bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không 

Các nhà quan sát lưu ý rằng ngay cả khi virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm, điều đó không nhất thiết có nghĩa là virus được tạo ra trong một phòng thí nghiệm và có thể chỉ được nghiên cứu ở đó trước khi một nhà khoa học rời khỏi cơ sở trong khi vô tình bị lây nhiễm.

TH