Trung Quốc chính thức cáo buộc gián điệp đối với hai công dân Canada

Photo Credit: reuters

Washington Post – Hôm thứ năm 16/5 Trung Quốc chính thức công bố cáo trạng gián điệp đối với hai công dân Canada đang bị giam cầm là Michael Spavor và Michael Kovrig.

 Các quan sát viên cho là diễn biến mới này cho thấy viễn ảnh cả hai ông sẽ đối diện với mức án tù nặng nề và cuộc chiến giữa chính phủ Trump và công ty Huawei của Trung quốc sẽ càng gia tăng thêm.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc xác nhận là các công tố viên Trung Quốc tố cáo ông Michael Kovrig ‘thu thập tài liệu tình báo và do thám cho các thế lực ngoại bang’

Ông Michael Spavor bị Trung Quốc gán cho tội ‘đã ăn cắp và cung cấp bí mật quốc gia của Trung Quốc cho các thế lực ngoại bang’. Phát ngôn nhân Lu Kang của Bộ Ngoại Giao chỉ nói: “Họ mới bị các trạng này gần đây” nhưng không cho biết thêm chi tiết về ngày tháng.

Hai công dân Canada này đã bị bắt từ tháng 12 năm 2018 và bị giam ở nơi không ai biết còn Hoa Kỳ đã cấm tất cả các công ty Mỹ làm ăn với công ty Huawei.

 Trung Quốc tố cáo Canada đã thuận theo sức ép từ Washington chống lại Trung Quốc và đã trả đòn Canada qua vụ bắt giam 2 công dân Canada, vì Canada đã bắt giam một viên chức cao cấp của công ty Huawei.

 Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm qua loan báo họ xem công ty Huawei vào danh sách gọi là “Entity List”, một hành động được xem như ‘án tử hình’ trong doanh nghiệp vì không còn công ty quan trọng nào sẽ làm ăn với Huawei nữa, khiến trận chiến mậu dịch giữa hai siêu cường ngày càng leo thang.

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus