Trung Quốc chỉ trích ý kiến TT Trudeau về án tử hình công dân Canada

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ ba 15/1 chính phủ Trung Quốc đã ‘bày tỏ bất mãn cao độ’ với nhận định của Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada về bản án tử hình mà Bắc Kinh tuyên án cho một công dân Canada về cáo trạng tuôn ma túy vào Trung Quốc.

TT Trudeau hôm qua nhận định là ‘Trung Quốc đang sử dụng hệ thống pháp lý của họ nhằm gây sức ép lên Canada về vụ bắt giữ bà Meng Wanzhou’, vốn là CFO của công ty Huawei Technologies và cũng là con gái của nhà sáng lập công ty này.

Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho hay hôm nay như sau: “Ông Trudeau cần biết tôn trọng luật pháp, hệ thống pháp lý của chúng tôi, ông phải sửa sai lầm trong nhận định, không được phát biểu vô trách nhiệm như thế”

Cao điểm của mối căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc qua vụ bắt giữ bà Meng vào ngày 1 tháng 12 là khi tòa án của tỉnh Liaoning loan báo án tử hình cho ông Robert Lloyd Schellenberg hôm qua vì cáo trạng mang ma túy vào Trung Quốc.

Luật sư Zhang Dongshuo bào chữa cho ông Schellenberg cho biết thân chủ của ông có kế hoạch kháng án, nhưng từ chối đưa thêm chi tiết nào và liệu vụ án của ông Schellenberg có liên quan gì đến vụ Canada bắt giữ bà Meng theo yều cầu từ phía Hoa Kỳ hay không.

Tuy công nhận là hệ thống pháp lý của Trung Quốc không có gì sai, ông Zhang, một luật sư nổi tiếng ở Trung Quốc, lại cho là có nhiều chuyện có vẻ ‘không bình thường’, như chuyện tòa án tái xét thẩm ông Schellenberg vào lúc này, vụ kháng án vaào tháng 12 năm 2018 của ông Schellenberg và bản án tử hình cho ông được đưa ra quá chóng vánh.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus