Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Trung Quốc cáo buộc NATO gán ghép Bắc Kinh ‘đồng phạm’ trong cuộc chiến Nga-Ukraine

Global Times, một cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc, gần đây đã cáo buộc NATO chỉ định Bắc Kinh là “đồng phạm” trong cuộc chiến đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.

Trong một bài báo xuất bản hôm thứ Tư, Global Times viết rằng “lời hùng biện” gần đây của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg “giống như ông ta đã cố gán ghép Trung Quốc là ‘đồng phạm'” của Nga trong cuộc chiến chống Ukraine của Nga.

Tờ op-ed cho biết: “Phương Tây đã rơi vào tình trạng điên rồ cực độ, và đây là một triệu chứng cho thấy sự bất thường ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế dưới sự ép buộc của Mỹ và các đồng minh”.

“Bài hùng biện” được Global Times thảo luận được đưa ra trong cuộc họp báo hôm thứ Ba khi ông Stoltenberg kêu gọi Trung Quốc cùng các nước NATO khác lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Ông Stoltenberg nói: “Trung Quốc nên cùng với phần còn lại của thế giới lên án mạnh mẽ cuộc xâm lược tàn bạo vào Ukraine của Nga. Vì vậy, Trung Quốc có nghĩa vụ với tư cách là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phải thực sự ủng hộ và tôn trọng luật pháp quốc tế. Và việc Nga xâm lược Ukraine là một hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, vì vậy chúng tôi kêu gọi Trung Quốc lên án rõ ràng hành động xâm lược và tất nhiên không ủng hộ Nga. Và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ mọi dấu hiệu ủng hộ từ Trung Quốc đối với Nga. “

Ngoài cáo buộc NATO gán mác Trung Quốc là “tòng phạm”, Thời báo Hoàn cầu còn chỉ trích tổ chức hiệp ước cho rằng họ là “con rối của Mỹ. ” Không có đúng sai tuyệt đối, vì địa chính trị, lịch sử và văn hóa giữa chúng quá phức tạp. “

Global Times viết: “Căng thẳng của họ là một vấn đề khó giải quyết. Trong bối cảnh này, việc miêu tả xung đột quân sự của họ là thiện và ác là không hợp lý và bất lợi” .

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hơn hai tuần trước, Trung Quốc vẫn chưa có lập trường cụ thể về cuộc chiến đang diễn ra. Đầu tháng này, Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc thông báo rằng họ đang gửi viện trợ nhân đạo cho Ukraine, sau đó Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh và Moscow có mối quan hệ “vững chắc”.

Tuy nhiên, hôm thứ Hai, Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine, Fan Xianrong, nói rằng Trung Quốc ” sẽ tôn trọng con đường mà người Ukraine đã chọn vì đây là quyền chủ quyền của mọi quốc gia.”

Tuyên bố này của Fan được ủng hộ bởi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian, nói: “Trung Quốc ủng hộ tất cả các nỗ lực có lợi cho việc xoa dịu tình hình ở Ukraine và một giải pháp chính trị.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments