Trung Quốc cảnh báo nguy cơ xung đột với hải quân Mỹ ngày càng tăng

Quân đội Mỹ đang triển mức độ “chưa từng có” tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương, làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột với hải quân Trung Quốc, một viên chức cấp cao của Trung Quốc cho biết hôm thứ ba.

Căng thẳng giữa hai siêu cường đã tăng vọt trên nhiều mặt trận kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức năm 2017

Bắc Kinh đã gây phẫn nộ cho các quốc gia khác bằng cách xây dựng các đảo nhân tạo với các cơ sở quân sự ở các khu vực trên biển.

“Việc triển khai quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương là chưa từng có”, Wu Shicun,  giám đốc Viện Nghiên cứu Biển Đông Quốc gia, một tổ chức của chính phủ Trung Quốc, hôm nay cho biết. 

“Khả năng xảy ra đụng độ quân sự hoặc  vô tình nổ súng đang tăng lên. Nếu một cuộc khủng hoảng nổ ra, hậu quả của quan hệ song phương sẽ là thảm khốc”, Wu nói.

Ông Wu đưa ra phát biểu trên khi trình bày báo cáo của viện nghiên cứu về sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực. Theo báo cáo này, Washington đã triển khai 375.000 binh sĩ và 60% tàu chiến đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm ba nhóm tác chiến Hàng Không Mẫu Hạm

Trong tám năm của cựu tổng thống Barack Obama tại vị, hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành bốn quyền tự do hoạt động hàng hải trong khi dưới thời Trump đã có 22 tự do hoạt động hàng hải , Wu nói.

Báo cáo thêm rằng quân đội hai nước “nên tăng cường liên lạc nhằm tránh những hiểu lầm và tính toán sai lầm về chiến lược”. Cụ thể, các cuộc họp quân sự cấp cao nên được nối lại, đồng thời mở đường dây điện thoại trực tiếp và tổ chức các cuộc diễn tập hải quân chung. 

Báo cáo nói rằng Trung Quốc không coi Hoa Kỳ là một đối thủ tiềm năng hoặc “dự tính một cuộc chiến tranh lạnh hoặc nóng mới với Mỹ. Tuy nhiên, sự hủy hoại quan hệ quân sự sẽ làm gia tăng đáng kể khả năng xảy ra một cuộc xung đột, thậm chí là khủng hoảng

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus