Monday, February 6, 2023
spot_img

Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ tự ‘gây hại’ khi tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Năm cho biết Mỹ sẽ “tự gây hại cho mình” nếu tiếp tục hỗ trợ cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm, cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng”.

Đài Loan đã nhận được nhiều an ninh của Hoa Kỳ trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng rõ rệt các biện pháp cưỡng chế quân sự trong năm qua. Đặc biệt, chính quyền Biden đã ủng hộ Đài Loan thông qua hỗ trợ bằng giọng điệu và tín hiệu quân sự .

Bất chấp những cam kết rõ ràng từ Tòa Bạch Ốc rằng Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập — một điểm được Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman nhắc lại trong chuyến công du gần đây tới Thiên Tân — Trung Quốc tiếp tục bày tỏ sự không hài lòng về mối quan hệ không chính thức “vững chắc” của Washington với đảo tự trị.

Tại một cuộc họp báo hàng tháng ở Bắc Kinh, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cáo buộc Mỹ sử dụng chiến thuật “cắt lát xúc xích”

Khi được hỏi về sự ủng hộ bổ sung mà Đài Loan nhận được tại Quốc hội cũng như chuyến dừng chân gần đây của một máy bay chở hàng của Không quân Mỹ ở Đài Bắc , ông Wu cho biết Mỹ “sẽ chỉ tự cắt cổ mình” nếu tiếp tục các cử chỉ và biện pháp hỗ trợ Đài Loan

Khi Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần của “lãnh thổ”, họ coi sự hỗ trợ từ các nước ngoài là sự can thiệp trực tiếp vào công việc nội bộ của mình. “Đừng gửi tín hiệu sai cho lực lượng ‘Đài Loan độc lập'”, ông Wu nói, “nếu không Mỹ sẽ gánh chịu mọi hậu quả nặng nề mà lực lượng này gây ra.”

Các quốc gia láng giềng đang chứng kiến sự gia tăng quân sự đáng báo động trên khắp eo biển Đài Loan , đặc biệt là ở Trung Quốc

Trung Quốc nói rằng việc Đài Loan “thống nhất” với đại lục là một quá trình lịch sử không thể ngăn cản. Tuy nhiên, cuối cùng thì Đài Bắc và Washington cho rằng sự lựa chọn sẽ nằm trong tay 23,5 triệu người Đài Loan , những người tỏ ra ít quan tâm đến lời hứa bán tự trị của Bắc Kinh.

Một cuộc khảo sát ngày 20 tháng 7 do Trung tâm Nghiên cứu Bầu cử của Đại học Quốc gia Chengchi – viện bỏ phiếu hàng đầu của Đài Loan ở Đài Bắc – công bố – chỉ cho thấy 2,7% số người được xác định là “người Trung Quốc”. 31,4% chọn “cả Đài Loan và Trung Quốc,” và 63,3%  tự coi mình là “người Đài Loan”.

Trong số những người được hỏi, chỉ 1,5% nói rằng họ muốn “thống nhất càng sớm càng tốt.” Tuy nhiên, chưa đến 6% số người nói rằng họ muốn “độc lập càng sớm càng tốt”, dữ liệu cho thấy.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments