Hôm thứ Ba, Trung Quốc cảnh báo Mỹ “đừng đùa với lửa” sau khi quốc gia này đưa máy bay chiến đấu vào không phận Đài Loan.

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết, Trung Quốc đã trao công hàm phản đối việc Mỹ ra chính sách mới thúc đẩy quan hệ với Đài Loan.  Trung Quốc hối thúc Mỹ “không đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan, lập tức ngừng mọi liên hệ chính thức giữa Mỹ và Đài Loan, xử lý một cách thận trọng và phù hợp vấn đề này, không phát đi thông điệp lệch lạc đến Đài Loan cũng như không làm ảnh hưởng hay phá hủy mối quan hệ Trung – Mỹ và hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Bình luận của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như quan hệ của họ với Đài Loan.

Đài Loan từ lâu đã hoạt động như một quốc gia độc lập với sự hỗ trợ từ các quốc gia phương Tây như Mỹ nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục tuyên bố đây là một phần lãnh thổ của riêng họ.

Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết Trung Quốc đã điều 25 máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của quốc gia châu Á nhỏ hơn, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân, theo Reuters. Trung Quốc tiếp tục vi phạm ADIZ của Đài Loan hôm thứ Ba, khi họ điều 4 máy bay chiến đấu J-16 và một máy bay tác chiến chống tàu ngầm.

Theo CNN , vụ vi phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan hôm thứ Hai là vụ vi phạm lớn nhất kể từ khi đảo quốc châu Á này bắt đầu báo cáo hoạt động không phận vào tháng 9.

Trước khi Trung Quốc xâm phạm không phận Đài Loan vào thứ Hai và thứ Ba, Mỹ đã đưa ra hai bình luận khác nhau thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan với tư cách là một quốc gia độc lập với Trung Quốc.

“Bộ Ngoại giao đã ban hành hướng dẫn mới về tương tác của chính phủ Hoa Kỳ với các đối tác Đài Loan để khuyến khích sự tham gia của chính phủ Hoa Kỳ với Đài Loan, phản ánh mối quan hệ không chính thức ngày càng sâu sắc của chúng tôi”, Bộ Ngoại giao viết trong một thông cáo báo chí vào ngày 9 tháng 4. 

Hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Antony Blinken cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào từ Trung Quốc vào Đài Loan “sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.”

“Những gì chúng tôi đã thấy và những gì chúng tôi thực sự quan tâm là các hành động ngày càng gây hấn của chính phủ Bắc Kinh nhắm vào Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng ở eo biển. Và chúng tôi có cam kết duy trì hòa bình và an ninh ở tây Thái Bình Dương “, Blinken nói khi xuất hiện trên NBC News ‘ Meet the Press . “Chúng tôi đứng đằng sau những cam kết đó. Và tất cả những gì tôi có thể nói với bạn là bất cứ ai cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.”

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao nhắc lại những bình luận của Blinken nói với Newsweek rằng Mỹ cam kết giữ mối quan hệ với Đài Loan và sẽ hỗ trợ quốc gia này duy trì các nguyên tắc chung.

TH