Friday, December 2, 2022
spot_img

Trung Quốc cảnh báo ‘không ngại phát động chiến tranh’ với Đài Loan

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo người đồng cấp Mỹ hôm thứ Sáu, “sẽ không ngần ngại phát động cuộc chiến” nếu Đài Loan tuyên bố độc lập

Cảnh báo từ Wei Fenghe được đưa ra khi ông tổ chức cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Bắc Kinh coi Đài Loan dân chủ, tự trị là lãnh thổ của mình và đã hứa một ngày nào đó sẽ chiếm đảo bằng vũ lực nếu cần thiết, và căng thẳng Mỹ-Trung về vấn đề này đã tăng cao trong những tháng gần đây. 

Wei cảnh báo Austin rằng “nếu bất cứ ai dám chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngần ngại bắt đầu một cuộc chiến bất kể giá nào”, phát ngôn nhân  Bộ Quốc phòng Wu Qian dẫn lời Bộ trưởng nói trong cuộc họp. 

Bộ trưởng Trung Quốc thề rằng Bắc Kinh sẽ “đập tan mọi âm mưu ‘Đài Loan độc lập’ và kiên quyết duy trì sự thống nhất của đất mẹ”, theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Ông “nhấn mạnh rằng Đài Loan là Đài Loan của Trung Quốc … Sử dụng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc sẽ không bao giờ chiếm ưu thế”, Bộ cho biết. 

Austin “tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển (Đài Loan), phản đối các thay đổi đơn phương đối với hiện trạng và kêu gọi (Trung Quốc) kiềm chế các hành động gây bất ổn hơn nữa đối với Đài Loan”, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Căng thẳng về Đài Loan đã leo thang đặc biệt do máy bay Trung Quốc ngày càng xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng trước, dường như đã phá vỡ chính sách hàng thập kỷ của Mỹ khi trả lời một câu hỏi, ông nói rằng Washington sẽ bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự nếu bị Trung Quốc tấn công. 

 

Trước những lo ngại gia tăng về căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đưa ra cảnh báo đanh thép tại hội nghị thượng đỉnh: “Ukraine hôm nay có thể là Đông Á vào ngày mai”.

Thế giới phải “chuẩn bị cho sự xuất hiện của một thực thể chà đạp lên hòa bình và an ninh của các quốc gia khác bằng vũ lực hoặc đe dọa mà không tôn trọng các quy tắc”, ông nói. 

Ông không đề cập đến Trung Quốc trong bình luận của mình, nhưng liên tục kêu gọi duy trì “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Austin là viên chức cấp cao mới nhất của Mỹ thăm châu Á khi Washington tìm cách chuyển trọng tâm chính sách đối ngoại của mình trở lại khu vực sau cuộc chiến Ukraine.

Cũng như về Đài Loan, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã bị ràng buộc trong một loạt các tranh chấp khác. 

Họ luôn lo lắng về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh hỗ trợ ngầm cho Moscow.

Trung Quốc đã kêu gọi các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh, nhưng đã ngừng lên án hành động của Nga và liên tục chỉ trích các hoạt động tài trợ vũ khí của Mỹ cho Ukraine.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments