Thursday, January 26, 2023
spot_img

Trung Quốc cấm công dân đi du lịch đến Đài Loan với tư cách cá nhân

TIME – Trong nổ lực mới nhất nhằm gia tăng áp lực lên Đài Loan, Trung Quốc cho hay sẽ ra lệnh ngưng lại một chương trình cho phép công dân từ 47 thành phố của Trung Quốc thăm viếng Đài Loan.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 và lý do được Bắc Kinh đưa ra là do ‘tình hình căng thẳng hiện nay giữa đôi bên’. Người dân chỉ có thể thăm Đài Loan nếu tham gia vào các tour du lịch được phép.

Bộ Văn Hóa và Du Lịch Trung Quốc hôm thứ tư 31/7 đã đưa ra thông báo này và không cung cấp thêm lý do vì sao có lệnh cấm cá nhân du lịch sang Đài Loan như thế.

Trước đây dưới thời cựu TT Ma Ying-jeou, quan hệ song phương giữa Đài Loan và Trung Quốc có phần ‘dễ thở’ hơn và vào năm 2011 Trung Quốc cho phép dân chúng sang du lịch ở Đài Loan.

Nhưng hiện nay rõ ràng Bắc Kinh đang muốn cô lập bà TT Thái Anh Văn vì lập trường cứng rắn của bà đối với Trung Quốc và cho thấy đang có nổ lực làm hại đến tiến trình tái tranh cử của bà vào tháng giêng năm 2020.

Trong cuộc họp báo thường kỳ vào chiều thứ tư 31/7 phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh không trả lời các câu hỏi về vụ cấm này của các ký giả, yêu cầu họ nên hỏi cơ quan lo về Đài Loan của Bắc Kinh.

Benny Wu, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đài Loan, cho hay: “Đây quả là cú sốc cho chúng tôi, tất cả mọi người đều lo lắng, đây sẽ là cú gây ảnh hưởng rất tai hại cho nền du lịch của Đài Loan và cả nền kinh tế của chúng tôi, các nhà hàng, khách sạn đều sẽ bị ảnh hưởng rât tiêu cực”

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments