Friday, December 8, 2023
spot_img

Trung Quốc: Các nhà khoa học của Vũ Hán xứng đáng được trao giải Nobel y học

Viện Virút học Vũ Hán (WIV) đã được liệt kê là một trong những ứng cử viên cho Giải thưởng Thành tựu Khoa học và Công nghệ Xuất sắc năm 2021 của Viện Khoa học Trung Quốc cho nghiên cứu COVID-19 của mình. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh giả thuyết cho rằng vi rút có thể đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm – từng bị bác bỏ rộng rãi là một âm mưu gây tranh cãi – tiếp tục đạt được sức hút chính ở Mỹ

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, các nhà chức trách Trung Quốc đã liên hệ những ca nhiễm virus đầu tiên với một khu chợ ở Vũ Hán, với giả thuyết rằng đợt bùng phát là do virus truyền từ động vật sang người.

Nhưng giờ đây, các viên chức Mỹ cho rằng có thể có bằng chứng cho thấy virus này vô tình bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Trung Quốc đã bác bỏ mạnh mẽ tuyên bố, bảo vệ phòng thí nghiệm và cáo buộc truyền thông phương Tây tung tin đồn và tham gia vào các chiến dịch bôi nhọ.

Hôm thứ Sáu, Viện Khoa học Trung Quốc đã công bố danh sách các ứng cử viên cho giải thưởng thành tựu xuất sắc hàng năm, trong đó có phòng thí nghiệm Vũ Hán. Giải thưởng này thường được trao cho các nhà nghiên cứu đã “chứng minh được những thành tựu đáng kể trong 5 năm qua”, theo Global Times , một tờ báo nhà nước của Trung Quốc.

Giám đốc Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán của WIV Shi Zhengli và Yuan Zhiming cũng được chọn là những người có đóng góp xuất sắc trong số các thành viên của viện nghiên cứu.

WIV đã xác định mầm bệnh COVID-19 và hoàn thành việc phân lập và giải trình tự bộ gen của vi rút một cách kịp thời, cũng như xác định rằng vi rút “có chung chức năng với vi rút SARS”, học viện cho biết.

Nó cũng liệt kê một loạt các thành tựu nghiên cứu khác của các nhà khoa học WIV, trước khi lưu ý rằng “nhóm nghiên cứu đã hoàn thành nghiên cứu xác định mầm bệnh toàn diện và có hệ thống nhất đối với COVID-19.”

Tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã chỉ đạo các viên chức tình báo tăng cường nỗ lực thăm dò nguồn gốc của coronavirus, bao gồm cả lý thuyết của phòng thí nghiệm Vũ Hán. Ông tiết lộ rằng cộng đồng tình báo của Mỹ không chắc liệu virus xuất hiện từ động vật hay một vụ rò rỉ ngẫu nhiên trong phòng thí nghiệm.

Truyền thông Mỹ đã đẩy lùi khi cựu Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo lần đầu tiên quảng bá lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm vào năm ngoái. Quyết định của chính quyền Biden trong việc xem xét lại lý thuyết này đánh dấu một sự thay đổi đáng kể từ việc bác bỏ lý thuyết một cách rộng rãi trong giai đoạn đầu của đại dịch.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các nhà khoa học của WIV xứng đáng được trao giải Nobel y học, nhưng thay vào đó lại bị các nước phương Tây đổ lỗi sai cho virus coronavirus.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img