Monday, December 5, 2022
spot_img

Trung Quốc bị tố bắt tù nhân nước ngoài làm thiệp Giáng sinh

Cô bé Florence Widdicombe, 6 tuổi, đang viết những dòng chia sẽ trên thiệp Giáng sinh cho những người bạn học ở Nam London thì cô bé phát hiện ra một thông điệp đã được viết trên đó.

Bên trong tấm thiệp có một thông điệp tuyệt vọng: “Chúng tôi là tù nhân nước ngoài tại nhà tù Qingpu ở Thượng Hải, Trung Quốc, bị buộc phải làm việc. Xin hãy giúp chúng tôi và báo với tổ chức nhân quyền”.

Tấm thiệp cũng kêu gọi người nhận thiệp “liên lạc với ông Peter Humphrey” – một cựu nhà báo người Anh, người từng ngồi tù hai năm trong các nhà tù Trung Quốc, bao gồm Qingpu. Cha của bé Widdicombe đã liên lạc với ông Humphrey. Cựu nhà báo đã chia sẻ câu chuyện với tờ Sunday Times.

“Tôi đã liên lạc với một số thành viên của một mạng lưới cựu tù nhân không chính thức mà chúng tôi gọi đùa là Hội cựu sinh viên nhà tù Qingpu. Một số người trong số họ xác nhận rằng các tù nhân trong đơn vị tù nhân nước ngoài đang bị buộc phải tham gia các nhiệm vụ lắp ráp hoặc đóng gói thủ công.”

Một cựu tù nhân khác hiện sống ở Anh nói với ông Humphrey rằng các tù nhân đã đóng gói thiệp Giáng sinh và thẻ quà tặng cho Tesco trong ít nhất hai năm. Bản thân ông Humphrey cũng tiết lộ trong thời gian ở nhà tù Qingpu, ông chứng kiến nhiều “thẻ sản phẩm có tên của các thương hiệu khác”.

“Chúng tôi ghê tởm việc sử dụng lao động nhà tù và sẽ không bao giờ cho phép nó trong chuỗi cung ứng của chúng tôi”, Tesco nói trong một tuyên bố vào Chủ nhật. “Chúng tôi đã bị sốc bởi những cáo buộc này và ngay lập ngừng nhập  nơi những thẻ này được sản xuất và mở một cuộc điều tra. Chúng tôi cũng đã rút những thẻ này ra khỏi hệ thống bán hàng trong khi chúng tôi điều tra.”

Tesco nói rằng nhà cung cấp đã được kiểm toán vào tháng trước và không có bằng chứng nào cho thấy họ đang sử dụng lao động trong tù.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Humphrey nói rằng ông tin rằng bức thư được viết dưới dạng tin nhắn tập thể và ông nghĩ rằng ông biết ai đã viết bức thư, “nhưng tôi sẽ không bao giờ tiết lộ tên người đó.”

Ông mô tả các điều kiện ảm đạm trong phòng giam của người nước ngoài tại nhà tù Thượng Hải. “Có 12 tù nhân trong một phòng giam,” ông nói, “và họ ngủ trên những chiếc giường sắt rất rỉ sét với một tấm nệm dày không quá một cm bên dưới. Vào mùa đông, trời rất lạnh, không có sưởi ấm trong nhà tù. Và vào mùa hè, trời rất nóng vì không có điều hòa trong nhà tù. “

Ông lưu ý rằng rõ ràng đã có một sự thay đổi lớn kể từ khi ông được ra tù vào tháng 6 năm 2015. “Khi tôi ở đó, công việc sản xuất lao động là tự nguyện,” ông nhớ lại. “Các tù nhân có thể làm điều đó như một cách để kiếm được những đồng xu mà họ cần mua các nhu yếu phẩm hàng ngày như xà phòng và kem đánh răng và bánh quy. Điều gì đã xảy ra trong năm vừa qua khi  công việc đó đã trở thành bắt buộc.”

Công ty sản xuất thẻ quà tặng của Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc.

“Chúng tôi chỉ biết điều này khi một số phương tiện truyền thông nước ngoài đã liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi chưa bao giờ làm một điều như vậy,” Chiết Giang Yunguang In ấn nói với các Global Times. “Tại sao họ lại bao gồm tên công ty của chúng tôi? Họ có bằng chứng nào cho thấy chúng tôi đã làm việc với bất kỳ nhà tù nào không?”

“Tôi có thể nói một cách có trách nhiệm, theo các cơ quan liên quan, nhà tù Qingpu của Thượng Hải không có vấn đề tù nhân nước ngoài bị buộc phải làm việc”, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, theo Reuters.

Phát ngôn nhân đã bác bỏ vụ này là “trò hề” do Humphrey tạo ra. Humphrey nói với Reuters rằng đối với ông đã tạo ra thông điệp là không thể.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments