Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trung Quốc bí mật xây dựng cơ sở hải quân của PLA ở Campuchia

Các viên chức phương Tây cho biết Trung Quốc đang bí mật xây dựng một cơ sở hải quân ở Campuchia để sử dụng độc quyền cho quân đội của mình, cả hai nước đều phủ nhận trường hợp đó và thực hiện các biện pháp bất thường để che giấu hoạt động này, các viên chức phương Tây cho biết.

Sự hiện diện quân sự  ở phía bắc Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia trên Vịnh Thái Lan, nơi dự kiến ​​sẽ là địa điểm tổ chức lễ động thổ trong tuần này, theo các viên chức

Việc thành lập căn cứ hải quân của Trung Quốc ở Campuchia – chỉ là tiền đồn thứ hai ở nước ngoài và là tiền đồn đầu tiên ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương quan trọng về mặt chiến lược – là một phần trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm xây dựng một mạng lưới các cơ sở quân sự trên khắp thế giới nhằm hỗ trợ khát vọng trở thành các viên chức cho biết.

Căn cứ quân sự nước ngoài duy nhất khác của Trung Quốc hiện nay là một cơ sở hải quân ở quốc gia Đông Phi Djibouti. Các viên chức và nhà phân tích cho biết, có một cơ sở có khả năng tiếp nhận các tàu hải quân lớn ở phía tây Biển Đông sẽ là một yếu tố quan trọng trong tham vọng mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực và sẽ tăng cường sự hiện diện của nước này gần các tuyến đường biển quan trọng của Đông Nam Á.

“Chúng tôi đánh giá rằng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là một mảnh ghép quan trọng đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, những người coi Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là khu vực ảnh hưởng lịch sử và hợp pháp của Trung Quốc,” một viên chức phương Tây nói. “Họ coi sự trỗi dậy của Trung Quốc ở đó là một phần của xu hướng toàn cầu hướng tới một thế giới đa cực, nơi các cường quốc mạnh mẽ khẳng định lợi ích của họ trong phạm vi ảnh hưởng.”

Viên chức này cho biết, Bắc Kinh đang đánh giá khu vực “không sẵn sàng hoặc không thể thách thức các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”, và thông qua sự kết hợp của ép buộc, trừng phạt và lôi kéo trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế và quân sự, tin rằng nó có thể khiến các quốc gia phải tuân theo lợi ích của nó. Về cơ bản, Trung Quốc muốn trở nên hùng mạnh đến mức khu vực sẽ nhượng bộ sự lãnh đạo của Trung Quốc hơn là đối mặt với hậu quả [nếu không làm như vậy],” viên chức này nói.

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào năm 2019 rằng Trung Quốc đã ký một thỏa thuận bí mật cho phép quân đội của họ sử dụng căn cứ này, trích dẫn các viên chức Mỹ và đồng minh quen thuộc với vấn đề này. Bắc Kinh và Phnom Penh bác bỏ báo cáo, với Thủ tướng Campuchia Hun Sen tố cáo đây là “tin giả”. Một phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào thời điểm đó cũng tố cáo cái mà họ gọi là “tin đồn” và nói rằng Trung Quốc chỉ đơn thuần là giúp đào tạo quân sự và trang bị hậu cần.

Tuy nhiên, vào cuối tuần qua, một viên chức Trung Quốc tại Bắc Kinh đã xác nhận với The Washington Post rằng “một phần của căn cứ” sẽ được “quân đội Trung Quốc sử dụng”. Viên chức phủ nhận nó được sử dụng “độc quyền” bởi quân đội, nói rằng các nhà khoa học cũng sẽ sử dụng cơ sở này. Viên chức này nói thêm rằng người Trung Quốc không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào trên phần Campuchia của căn cứ.

Viên  chức này cho biết động thổ, dự kiến ​​vào thứ Năm, sẽ diễn ra và các viên chức Trung Quốc sẽ tham dự. Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia dự kiến ​​sẽ có mặt.

Khi được yêu cầu bình luận, Đại sứ quán Campuchia tại Washington cho biết trong một tuyên bố rằng họ “hoàn toàn không đồng ý với nội dung và ý nghĩa của báo cáo vì đây là một cáo buộc vô căn cứ nhằm tạo khung hình tiêu cực cho Campuchia.” Nó nói thêm rằng Campuchia “kiên quyết tuân thủ” hiến pháp của quốc gia, không cho phép các căn cứ quân sự nước ngoài hoặc sự hiện diện trên đất Campuchia. Tuyên bố cho biết: “Việc cải tạo căn cứ chỉ nhằm mục đích tăng cường năng lực của hải quân Campuchia để bảo vệ sự toàn vẹn hàng hải và chống lại tội phạm hàng hải bao gồm đánh bắt cá bất hợp pháp.

 
TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments