Trung Quốc bắt giữ thân nhân của các ký giả đài Á Châu Tự Do

Một cảnh sát Trung Quốc đang kiểm tra một chiếc xe đi qua khu vực an ninh. Photo Credit: WP

Washington Post – Bắc Kinh đã tiến hành bắt giam nhiều thân nhân của 4 ký giả làm việc cho một cơ quan truyền thông ở Hoa Kỳ là đài phát thanh Á Châu Tự Do (RFA), trong một chiến dịch có vẻ để trừng phạt về cách đưa tin của họ về vùng tự trị Tân Cương, nơi có nhiều cư dân Hồi giáo sinh sống.

Trong nhiều tháng qua, có hàng chục ngàn người Hồi giáo thuộc sắc tộc Uighurs đang bị giam cầm trong các ‘trung tâm cải huấn chính trị ‘ở Tân Cương, theo tin từ Human Rights Watch cho biết.

Vụ đàn áp được chính phủ Trung Quốc ngụy trang là ‘chiến dịch tảo thanh nhắm vào thành phần khủng bố trong vùng’, nhưng Human Rights Watch cho hay thực chất là đàn áp khốc liệt những cư dân nào dám bày tỏ thái độ về văn hóa hay tôn giáo riêng của họ.

Một cảnh sát Trung Quốc đang kiểm tra một chiếc xe đi qua khu vực an ninh. Photo Credit: WP

Rohit Mahajan, Giám Đốc đài Á Châu Tự Do về công chúng, có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, cho hay: “Tôi rất lo lắng về sự an toàn của thân nhân các ký giả làm việc cho chúng tôi, đặc biệt là những người đau yếu cần phải có thuốc thang”

Ông Mahajan cũng bày tỏ lo ngại về “chiến thuật bắt giam như thế của nhà cầm quyền Trung Quốc nhằm trấn áp và đe dọa ngành truyền thông độc lập và cấm đoán những cơ quan này làm việc hầu loan tải tin tức trong các xã hội khép kín như Trung Quốc”

Các ký giả có thân nhân bị bắt giam là Shohret Hoshur, Gulchehra Hoja, Mamatjan Juma và Kurban Niyaz. Ba người đầu là các công dân Hoa Kỳ còn Niyaz đang có thẻ xanh.

Ký giả Hoshur cho hay các ‘anh em của tôi cứ bị bắt rồi được thả và lại bị bắt trở lại, có nguồn tin cho tôi hay khoảng 3,000 người Uighurs bị bắt giam tại thành phố Horgos’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus