Monday, February 6, 2023
spot_img

Trung Quốc bác bỏ tuyên bố coronavirus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm

Một tờ báo do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát đã bác bỏ tuyên bố của chính quyền Trump rằng coronavirus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm, khi cuộc chiến ngôn từ về đại dịch leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Chủ nhật trong một cuộc phỏng vấn với ABC rằng có “bằng chứng lớn” Covid-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi dịch bệnh được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái. Ông không cung cấp chi tiết để chứng minh cho điều này

Đáp lại những bình luận của ông Pompeo, tờ Global Times của nhà nước Trung Quốc cho biết trong một bài xã luận hôm thứ Hai rằng cựu giám đốc CIA đã “làm choáng váng thế giới với những lời buộc tội vô căn cứ”.

“Vì ông Pompeo nói rằng những tuyên bố của ông được hỗ trợ bởi ‘bằng chứng to lớn’, nên ông nên trình bày cái gọi là bằng chứng này cho thế giới, và đặc biệt là với công chúng Mỹ, người mà ông liên tục cố gắng đánh lừa”, Global Times viết

“Sự thật là Pompeo không có bất kỳ bằng chứng nào, và trong cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật, anh ấy đã bị lừa.”

CNN đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để bình luận về tuyên bố của ông Pompeo, nhưng không nhận được phản hồi.

Trung Quốc đã phải đối mặt với những chỉ trích trong và ngoài nước về việc xử lý virus, đặc biệt là trong đợt bùng phát ban đầu. Trung Quốc đã bị buộc tộiche giấu và trì hoãn thông báo cho công chúng về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng.

Nhưng các nhà phê bình cho rằng Washington đã tăng cường nỗ lực đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của virus trên toàn cầu khi nước này phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng trong xử lý đại dịch. Đến nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 1,1 triệu trường hợp và ít nhất 67.000 trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19.

Bắc Kinh đã đánh trả bằng các nỗ lực tuyên truyền của chính mình, cáo buộc Hoa Kỳ chuyển sang đổ lỗi và gạt bỏ các cáo buộc về một sự che đậy có chủ ý trong giai đoạn đầu của đại dịch

Thứ ba tuần trước, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Geng Shuang đã cáo buộc “các chính trị gia Mỹ” đã nói dối về đại dịch.

“Họ chỉ có một mục tiêu: cố gắng trốn tránh trách nhiệm đối với dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh  và chuyển hướng sự chú ý của công chúng sang Trung QUốc”, ông nói.

Vào ngày 30 tháng Tư, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đã đăng một đoạn phim hoạt hình có hình những người giống Lego đã chế giễu phản ứng của Hoa Kỳ về đại dịch. Video đã được xem 1,9 triệu lần trên Twitter.

Hôm thứ Hai, bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu đã cáo buộc Tòa Bạch ốc tiếp tục “tham gia vào cuộc chiến tuyên truyền chưa từng có trong khi cố gắng cản trở những nỗ lực toàn cầu trong việc chống lại đại dịch Covid-19”.

“Khi các chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ đang được tiến hành, chính quyền Trump đã thực hiện một chiến lược để chuyển sự chú ý sang Trung QUốc. Rõ ràng mục tiêu của họ là đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch bằng cách xác định nguồn gốc của Covid-19, “

Virus coronavirus đã lây nhiễm hơn 3,5 triệu người trên toàn thế giới, với ít nhất 247.000 người chết. Hoa Kỳ chiếm gần 1/3  các trường hợp được xác nhận toàn cầu và hơn 1/4 số ca tử vong.

Các nhà khoa học ở Trung Quốc và phương Tây nghiên cứu chỉ ra rằng loại virus này có khả năng bắt nguồn từ loài dơi và nhảy sang người từ vật chủ trung gian – giống như dịch SARS vào năm 2002 và 2003.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cũng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng “Cộng đồng Tình báo cũng đồng tình với sự đồng thuận khoa học rộng rãi rằng virus Covid-19 không phải do con người tạo ra hoặc biến đổi gen.”

Khi được hỏi vào ngày Chủ nhật về kết luận đó, ông Pompeo nói ông “không có lý do gì để không tin” cộng đồng tình báo, mặc dù có những bình luận trước đó trong cùng một cuộc phỏng vấn rằng “các chuyên gia giỏi nhất cho đến nay dường như nghĩ rằng đó là do con người tạo ra”

Các viên chức Trung Quốc và truyền thông nhà nước đã nhiều lần nhấn mạnh rằng không có kết luận nào về nguồn gốc chính xác của virus, trong khi đưa ra những tuyên bố vô căn cứ của họ với cáo buộc nó không bắt nguồn từ Trung Quốc. Vào tháng 3, Zhao Lijian, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã thúc đẩy một thuyết âm mưu trên Twitter rằng virus này có nguồn gốc từ Mỹ và được quân đội Hoa Kỳ đưa đến Trung Quốc.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments