Trung Quốc bác bỏ cảnh báo của IMF về chính sách zero-Covid

Trung Quốc đã bác bỏ các cảnh báo của IMF về tác động kinh tế của chính sách chống Covid của họ, hôm thứ Tư nói rằng Trung Quốc đã đạt được “kết quả đáng kể” và là động lực chính của tăng trưởng toàn cầu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hạ thấp triển vọng tăng trưởng của mình đối với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới vào thứ Ba và cho biết chính sách zero-Covid của Bắc Kinh – vốn đã chứng kiến ​​toàn bộ các thành phố bị đóng cửa vì một số trường hợp – đã thúc đẩy sự chậm lại nền kinh tế thứ 2 thế giới

Có thể đã đến lúc Bắc Kinh “điều chỉnh lại” lập trường của mình để giảm bớt áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu và tăng trưởng kinh tế, phó giám đốc điều hành thứ nhất mới được thành lập của quỹ Gita Gopinath nói với AFP.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết “động cơ quan trọng của tăng trưởng kinh tế toàn cầu không thay đổi”, đồng thời cho biết thêm rằng Bắc Kinh đã đạt được “những kết quả đáng kể” trong việc phục hồi kinh tế và thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu.

Ông nói với các phóng viên: “Trung Quốc luôn áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát khoa học, toàn diện và hiệu quả.

IMF đã cắt giảm 0,8 điểm so với mức tăng trưởng dự kiến ​​của Trung Quốc trong năm nay, dự báo mức tăng trưởng này ở mức 4,8% trong bản cập nhật hàng quý về Triển vọng Kinh tế Thế giới. Tăng trưởng toàn cầu đã giảm nửa điểm so với ước tính tháng 10 của Quỹ. 

Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi nhanh chóng sau khi virus lần đầu tiên xuất hiện ở trung tâm thành phố Vũ Hán, tốc độ tăng trưởng trong ba tháng cuối năm ngoái đã chậm lại còn 4% với nền kinh tế bị rung chuyển bởi một loạt cú sốc vào cuối năm 2021.

Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng tăng trưởng đang chịu áp lực trong nước, một phần là do các đợt bùng phát và hạn chế của Covid mới.

Trung Quốc đã báo cáo 24 trường hợp nhiễm coronavirus trong nước hôm thứ Tư, hơn một nửa ở thủ đô Bắc Kinh.

Mặc dù con số thấp hơn so với các quốc gia khác, phương pháp tiếp cận zero-Covid của Bắc Kinh đã chứng kiến ​​các biện pháp cấm địa phương khắc nghiệt được áp dụng đối với một số ít trường hợp.

Nhiều hạn chế đã ảnh hưởng đến các thành phố cảng, trung tâm sản xuất hoặc trung tâm tài chính, làm tắc nghẽn các điểm quan trọng trong chuỗi cung ứng và sản xuất của Trung Quốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus