Trung Quốc bác bỏ các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí với Hoa Kỳ

Trung Quốc đã đưa ra một phản ứng gay gắt đối với một tuyên bố của Hoa Kỳ hôm thứ Năm hoan nghênh Bắc Kinh sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí.

Bắc Kinh “không quan tâm” đến bất kỳ cuộc đàm phán nào như vậy , một tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus cho biết hôm thứ Năm trong một tuyên bố rằng Hoa Kỳ “hoan nghênh cam kết của Trung Quốc tham gia vào các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí”, một ngày sau khi một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ vui mừng tham gia các cuộc đàm phán nếu Mỹ đồng ý giảm số lượng vũ khí hạt nhân để phù hợp với Trung Quốc.

“Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng nếu Mỹ  sẵn sàng giảm số lượng vũ khí hạt nhân, Trung Quốc sẽ vui mừng tham gia vào ngày hôm sau. Nhưng thực sự, chúng tôi biết điều đó sẽ không xảy ra”, Fu Cong, người đứng đầu bộ phận kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm thứ Tư.

Fu đã đề cập đến những nỗ lực liên tục của chính quyền Trump nhằm đàm phán lại Hiệp ước START mới – hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại – và Mỹ nhấn mạnh rằng bất kỳ hiệp ước mới nào cũng nên bao gồm Trung Quốc.

Hôm thứ Tư, đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump về kiểm soát vũ khí, Morgan Ortagus cho biết Mỹ hoan nghênh cam kết của Trung Quốc tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân. Theo bà Ortagus, từ cam kết này, các bước thận trọng tiếp theo sẽ bao gồm các cuộc gặp trực tiếp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí, Đại sứ Marshall Billingslea sẽ mời chính quyền Trung Quốc tham gia đàm phán ở Vienna, Áo. Mỹ cũng sẽ khuyến nghị Trung Quốc gặp Nga ở thời điểm sớm nhất nhằm cân nhắc các bước tiếp theo cho đàm phán ba bên về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Bà Ortagus nhấn mạnh Mỹ sẽ mang tới bàn đàm phán các mục tiêu và triển vọng khác nhau và chắc chắn sẽ có những bất đồng. Tuy nhiên, hiện đang là thời điểm cho đối thoại và ngoại giao giữa ba cường quốc vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới nhằm ngăn ngừa một cuộc chạy đua vũ trang mới.   

Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược START mới, còn gọi là START-3 sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus