Trung Quốc, Ấn Độ cam kết chấm dứt tình trạng bế tắc biên giới

BEIJING (AP) – Trung Quốc và Ấn Độ đã cáo buộc nhau hôm thứ Tư trong  các cuộc đụng độ biên giới giữa các lực lượng của họ dọc biên giới tranh chấp trên dãy núi Himalaya, cam kết bảo vệ lãnh thổ nhưng cũng cố gắng chấm dứt tình trạng bế tắc giữa hai nước

Lực lượng an ninh Ấn Độ cho biết không bên nào bắn bất kỳ phát súng nào ,Ẩu đả xảy ra vào tối 15/6 khi một đội tuần tra Ấn Độ chạm trán nhóm binh sĩ Trung Quốc trên một sườn núi hẹp. Khi đối đầu, một sĩ quan chỉ huy Ấn Độ bị đẩy ngã xuống vực, các nguồn tin tiết lộ với Guardian. Truyền thông Ấn Độ cho biết sĩ quan là thiếu tá Santosh Babu, chỉ huy trung đoàn Bihar 16. Hàng trăm binh sĩ hai bên sau đó được gọi đến tham gia vụ ẩu đả với gạch đá và gậy. Nhiều người đã ngã xuống vực rồi thiệt mạng.

Đó là cuộc xung đột nguy hiểm nhất giữa các bên trong 45 năm qua và đã leo thang bế tắc ở khu vực tranh chấp bắt đầu vào đầu tháng 5, khi các viên chức Ấn Độ cho biết binh lính Trung Quốc đã vượt qua ranh giới tại ba điểm khác nhau, dựng lều và bỏ qua các cảnh báo phải rời khỏi. 

Sau cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và người đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố cho biết ông Vương yêu cầu “Ấn Độ tiến hành điều tra kỹ lưỡng” và trừng phạt những người cần chịu trách nhiệm.

“Phía Ấn Độ không được đánh giá sai tình hình hiện tại và không được đánh giá thấp ý chí mạnh mẽ của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình”, tuyên bố có đoạn viết.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết ông Jaishankar đã “truyền đạt sự phản đối” của chính phủ với ông Vương. Ngoại trưởng Ấn Độ cảnh báo “diễn biến chưa có tiền lệ này sẽ tác động nghiêm trọng đến quan hệ song phương” và kêu gọi Bắc Kinh “thực hiện các bước khắc phục”.

Tuy nhiên, cả hai bộ trưởng đều tìm cách giảm căng thẳng. Trung Quốc cho biết hai bên đã đồng ý “hạ nhiệt tình hình càng sớm càng tốt”. Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết hai nước nhất trí “không có hành động làm leo thang vấn đề”.

Bình luận về vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại biên giới tranh chấp, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh, Ấn Độ mong muốn hòa bình nhưng sẵn sàng đáp trả nếu bị khiêu khích.

“Chúng ta không bao giờ khiêu khích ai. Tôi muốn đảm bảo với đất nước chúng ta rằng sự hy sinh của các binh sĩ sẽ không uổng phí. Với chúng ta, tinh thần đoàn kết và toàn vẹn đất nước là điều quan trọng nhất… Ấn Độ mong muốn hòa bình nhưng có khả năng đáp trả nếu bị khiêu khích”, Thủ tướng Ấn Độ Modi phát biểu hôm nay 17/6 trên sóng truyền hình quốc gia.

Đây là những bình luận đầu tiên của người đứng đầu chính phủ Ấn Độ sau vụ đụng độ nghiêm trọng giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở thung lũng Galwan ở vùng Ladakh trong khu vực tranh chấp Kashmir tối 15/6.

Một nhóm người biểu tình đã tập trung hôm thứ Tư gần Đại sứ quán Trung Quốc ở New Delhi, thủ đô của Ấn Độ, lên án việc giết hại binh lính và yêu cầu cấm hàng hóa Trung Quốc. Họ mang theo những tấm bảng với những bức ảnh gạch chéo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và quân đội Trung Quốc.

Chiến tranh Ấn – Trung diễn ra ngày 20/10-21/11/1962 tại khu vực biên giới tranh chấp trên Himalaya, khiến hàng nghìn binh sĩ hai bên thương vong, trong đó Ấn Độ chịu thiệt hại nặng hơn. Cuộc chiến kết thúc với một thỏa thuận ngừng bắn và LAC được thiết lập.

Một nền hòa bình mong manh được thiết lập dọc theo LAC và nhiều lần bị gián đoạn bởi những vụ đụng độ, trong đó có các cuộc ẩu đả năm 2013 và 2017. Ấn Độ và Trung Quốc chưa đàm phán phân định biên giới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus