Saturday, December 3, 2022
spot_img

Trung Quốc âm thầm tăng gấp đôi quân đội ở Hồng Kông

HỒNG KÔNG (Reuters) – Tháng trước, Bắc Kinh đã đưa hàng ngàn binh sĩ qua biên giới Hong Kong trên xe tải và xe bọc thép, bằng xe buýt và tàu.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã mô tả  đây là hoạt động “thường lệ” của lực lượng chủ chốt mà Trung Quốc đã cho đồn trú ở Hồng Kông kể từ khi thành phố chuyển giao từ Anh năm 1997. 

Một tháng sau, các đặc phái viên châu Á và phương Tây tại Hồng Kông nói rằng họ chắc chắn việc triển khai vào cuối tháng 8 không phải là một sự luân chuyển thường lệ, mà là một sự củng cố. 7 đặc phái viên đã nói chuyện với Reuters cho biết  họ chưa thấy bất kỳ lực lượng đáng kể nào ở Hong Kong đã quay trở về đại lục trong những ngày trước hoặc sau khi Tân Hoa Xã loan báo.

3 trong số các đặc phái viên cho biết binh lính Trung Quốc tại Hồng Kông đã tăng gấp đôi quy mô kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu. Họ ước tính số lượng binh lính hiện nay là từ 10.000 đến 12.000, tăng từ 3.000 đến 5.000 trong những tháng trước khi tăng cường.

Do đó, các đặc phái viên tin rằng, Trung Quốc hiện đã tập hợp lực lượng lớn nhất của lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) và các nhân viên và thiết bị chống bạo động khác ở Hồng Kông.

Đáng kể, 5 trong số các đặc phái viên cho biết, việc xây dựng bao gồm các thành phần của Cảnh sát Vũ trang Nhân dân (PAP), một lực lượng chống bạo động bán quân sự đại lục và lực lượng an ninh nội bộ dưới một mệnh lệnh riêng biệt từ PLA. Trong khi Reuters không thể xác định quy mô của đội ngũ PAP, các đặc phái viên cho biết phần lớn quân đội ở Hồng Kông là từ PLA.

Các lực lượng PAP có thể sẽ dẫn đầu bất kỳ cuộc đàn áp nào nếu Bắc Kinh quyết định can thiệp, theo các đặc phái viên nước ngoài và các nhà phân tích an ninh. Những đội quân bán quân sự này được huấn luyện đặc biệt về chiến thuật và phương pháp trấn áp bạo loạn và kiểm soát đám đông.

 Đầu tháng 9, một phát ngôn nhân của Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao cho biết Trung Quốc sẽ “không ngồi yên” nếu tình hình trong thành phố tiếp tục xấu đi và gây ra mối đe dọa cho “chủ quyền của đất nước”.

Văn phòng của Carrie Lam và đồn trú của PLA tại Hồng Kông cũng không trả lời các câu hỏi. Một phát ngôn nhân của cảnh sát Hồng Kông nói với Reuters rằng lực lượng cảnh sát là người có khả năng duy trì luật pháp và trật tự và quyết tâm khôi phục an toàn công cộng ở Hồng Kông.

PAP là nhân tố chính trong nỗ lực của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm củng cố sự kiểm soát của Đảng Cộng sản cầm quyền đối với quốc gia 1,4 tỷ dân này trong khi xây dựng một quân đội hùng mạnh có thể thay thế Hoa Kỳ trở thành cường quốc thống trị của châu Á. PAP có tới một triệu quân, theo một bài nghiên cứu hồi tháng 4 từ Đại học Quốc phòng Hoa Kỳ – khoảng một nửa của quân đội thường trực của Trung Quốc. Nhiệm vụ chính của bán quân sự là bảo vệ chống lại kẻ thù tiềm năng bên trong – chống lại biến động trong nước và bảo vệ các nhà lãnh đạo hàng đầu. Lực lượng này cũng được huấn luyện để chống khủng bố, đảm bảo cơ sở hạ tầng quan trọng, cứu trợ thảm họa và gìn giữ hòa bình quốc tế.

Sau khi tự mình trở thành tổng tư lệnh và định hình lại quân đội chính quy, Tập đã chú ý đến PAP. Động thái đầu tiên của Tập là kiểm soát cá nhân. Đầu năm 2018, PAP được đưa ra dưới sự chỉ huy trực tiếp của Quân ủy Trung ương, cơ quan ra quyết định quân sự hàng đầu mà Tập làm chủ tịch. Trước đây, PAP đã nằm dưới sự phân chia của ủy ban và Hội đồng Nhà nước, cơ quan hành chính chính phủ hàng đầu của Trung Quốc.

Tin tức về quân tiếp viện ở Hồng Kông xuất hiện khi các viên chức thành phố đang chuẩn bị cho nhiều cuộc biểu tình vào thứ ba, ngày 1 tháng 10, kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Các cuộc đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát đã làm rung chuyển thành phố vào cuối tuần trước lễ kỷ niệm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments