Washington đã trừng phạt 24 viên chức Trung Quốc và Hồng Kông về việc Bắc Kinh liên tục đàn áp thành phố này, trước cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken với các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc ở Alaska vào cuối tuần này.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra theo Đạo luật Tự trị Hồng Kông (HKAA), được Hoa Kỳ thông qua năm ngoái để đáp trả việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông cấm ly khai, lật đổ và thông đồng với các lực lượng nước ngoài.

Trong số những người bị trừng phạt có Wang Chen, thành viên Bộ Chính trị gồm 25 người, một trong những cơ quan ra quyết định hàng đầu của Trung Quốc và Tam Yiu-chung, người Hong Kong duy nhất trong ủy ban soạn thảo luật an ninh quốc gia.

Nhiều nhân vật trong danh sách do Bộ Ngoại giao công bố hôm thứ Tư trước đó đã bị chính quyền Trump cấm đi du lịch đến Mỹ, cùng với các thành viên gia đình của họ. Việc chỉ định theo HKAA mang theo các biện pháp trừng phạt tài chính, có thể bao gồm các hạn chế đối với ngân hàng, các khoản vay từ các tổ chức tài chính Hoa Kỳ, mua tài sản hoặc giao dịch với các thực thể Hoa Kỳ.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam, người trước đây đã bị HKAA trừng phạt, cho biết hành động này đã loại bỏ cô khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu , buộc cô phải tích trữ tiền mặt vì các ngân hàng sẽ không cho cô mở tài khoản

Trong một tuyên bố , Blinken cho biết hành động này nhằm đáp trả những hạn chế mới do Bắc Kinh đưa ra đối với nền dân chủ ở Hồng Kông, vốn sẽ hạn chế hơn nữa quyền ứng cử của người dân trong thành phố .

Blinken cho biết các biện pháp trừng phạt mới nhấn mạnh “mối quan tâm sâu sắc của chúng tôi với quyết định ngày 11 tháng 3 của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc về việc đơn phương phá hoại hệ thống bầu cử của Hồng Kông.”

Bắc Kinh vẫn chưa phản ứng về các lệnh trừng phạt mới, nhưng ngay lập tức đã có suy đoán trong giới quan sát rằng hành động này của Washington trước cuộc họp có thể khiến nước này bị hủy bỏ.

Tuần trước, Zhao, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, kêu gọi Mỹ “từ bỏ Chiến tranh Lạnh, tôn trọng chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc” và “ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”

TH