Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trump xem xét lại khoản viện trợ 250 triệu đô la quân sự cho Ukraine

Tổng thống Donald Trump đang xem xét lại kế hoạch cung cấp khoản viện trợ 250 triệu đô la quân sự cho Ukraine.

Các viên chức chính quyền cao cấp đang xem xét gói viện trợ nhưng chưa có quyết định cuối cùng về việc có phân bổ số tiền trên hay không, một viên chức chính quyền nói với CNN. 

Quyết định này được đưa ra sau khi Tòa Bạch công khai cắt giảm ngân sách viện trợ nước ngoài.

“Tổng thống rất rõ ràng về sự béo bở trong viện trợ nước ngoài, chúng ta cần phải khôn ngoan trong việc đồng tiền của Mỹ đi về đâu,” một viên chức cao cấp nói. “Đó là lý do lại sao ông ấy yêu cầu chính phủ xem xét những chọn lựa thực thi khác nhau.  Rõ ràng có những người ở điện Capitol không muốn tham gia vào việc ngăn chặn chi tiêu lãng phí này.”

Các quỹ chưa được xác định về mục đích sử dụng sẽ bị đóng băng, Politico viết. Vấn đề viện trợ tài chính sẽ do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Cố vấn An ninh Quốc gia Trump John Bolton giải quyết.

Năm tài chính này, Washington đã phân bổ 250 triệu đô la cho Ukraina để mua vũ khí, thiết bị và đào tạo nhân sự. Trước đó, cựu đại sứ Mỹ tại Kiev, Marie Yovanovitch, cho biết kể từ năm 2014, Hoa Kỳ đã phân bổ cho Ukraine gần 1 tỷ đô la để tăng cường an ninh.

Nếu Trump quyết định không viện trợ cho Ukraine thì nó có khả năng nó sẽ thúc đẩy một cuộc nổi dậy lưỡng đảng từ các thành viên của Quốc hội, những người tin rằng sự hỗ trợ của quân đội Mỹ là điều cần thiết để chống lại sự can thiệp của quân đội Nga vào Ukraine.

Một viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với CNN hôm thứ Năm rằng chính sách đối với Ukraine không thay đổi, thêm vào đó Hoa Kỳ vẫn cam kết hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước.

Năm 2017, Washington đã phê duyệt việc cung cấp vũ khí cho Kiev, bao gồm các hệ thống hỏa tiễn chống tăng cầm tay Javelin. Ngoài ra, chính quyền Mỹ cho phép bán hỏa tiễn chống hạm và bảo vệ bờ biển cho Ukraina.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments